TẠI SAO CẦN CÓ GIÁO DỤC VÀ VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA NGHỀ NHÀ GIÁO

Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi cá nhân cũng như của xã hội. Với bài viết này Alpha Academy sẽ giúp ba mẹ và bé tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, vai trò quan trọng của giáo dục và nghề nhà giáo, ba mẹ cùng theo dõi nhé.

Giáo dục là gì?

Giáo dục là một cách tiếp thu kiến thức, kỹ năng đã được được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua giảng dạy, đào tạo, hay nghiên cứu.

Giáo dục có thể diễn ra dưới sự hướng dẫn của người khác hoặc cũng có thể thông qua việc tự tìm hiểu, học hỏi. Điều này đồng nghĩa với việc những trải nghiệm mà cá nhân con người có được cùng các suy nghĩ, cảm nhận và hành động sẽ được coi là giáo dục.

Giáo dục thường được chia thành các giai đoạn như giáo dục tuổi ấu thơ, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, và giáo dục đại học.

Tại sao cần có giáo dục?

Đối với cá nhân, giáo dục có một vai trò rất quan trọng, đây là yếu tố làm nên sự tiến bộ, tiến hóa vượt bậc của loài người so với động vật khác. Nhờ có giáo dục con người không chỉ sở hữu trí tuệ, kiến thức, kỹ năng mà còn có nhân cách sống tốt.

Đối với xã hội, giáo dục góp phần đổi mới và phát triển xã hội thông qua các hoạt động, suy nghĩ của mỗi cá nhân. Những kiến thức, kỹ năng được giáo dục sẽ giúp con người sống có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội.

Nhờ những vai trò trên những lợi ích cơ bản giáo dục mang lại bao gồm:

  • Giúp mỗi người có thể sống tự lập hơn.
  • Giúp mọi người có một cuộc sống an toàn, ổn định và hạnh phúc nhất.
  • Nâng cao thu nhập của mỗi người nếu được giáo dục tốt.
  • Đảm bảo sự công bằng và bình đẳng trong xã hội.
  • Giúp con người cảm thấy tự tin và tránh được những thói quen xấu.
  • Góp phần tăng trưởng nền kinh tế
Giáo dục và vai trò của nghề nhà giáo

Giáo dục và vai trò của nghề nhà giáo

Vai trò quan trọng của nghề nhà giáo

Nghề nhà giáo luôn được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Với sứ mệnh đào tạo ra thế hệ tương lai cho đất nước, nghề nhà giáo có những vai trò:

Người truyền dạy kiến thức, giáo dục nhân cách

Vai trò đầu tiên cần kể đến của nhà giáo đó là truyền dạy kiến thức. Hiện nay rất nhiều phương tiện học tập khác nhau, nhiều nguồn tài liệu nhưng không thể so sánh được với việc học tập trực tiếp với giáo viên. Người dạy học được đào tạo chuyên môn, hướng dẫn cách truyền đạt kiến thức thông qua các bài giảng một cách dễ hiểu, từ đó giúp người học tiếp thu dễ dàng nhanh chóng.

Không chỉ giảng dạy kiến thức, giáo dục nhân cách cũng là vấn đề được quan tâm. Người giáo viên cần có đạo đức nghề nghiệp và nhân cách sống tốt để học sinh noi theo thông qua qua những bài học, hành động và lời nói trên lớp học.

Nhà giáo là nhà tâm lý học

Không chỉ là người truyền dạy kiến thức và nhân cách sống, vai trò của người dạy học còn là những “người bạn” của học sinh. Giáo viên là người thường xuyên tiếp xúc và trực tiếp dạy dỗ các em nên sẽ thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng để từ đó có thể chia sẻ, đưa ra các lời khuyên hữu ích.

Nhà giáo là nhà khoa học

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành giáo dục là một trong những ngành đi đầu trong việc ứng dụng chúng vào dạy và học. Thầy cô sử dụng và ứng dụng thành thạo những công nghệ tiên tiến vào quá trình soạn bài giảng và dạy học. Điều này giúp bài học trực quan sinh động và mới mẻ hơn nhiều để học sinh có thể dễ dàng tiếp thu và đạt hiệu quả cao.  

Nhà giáo là người cố vấn

Giáo viên luôn là người chỉ đường, định hướng giúp học sinh hoàn thành được mục tiêu của mình đề ra. Hướng dẫn các em tư duy học tập và phương pháp học tập hiệu quả. Giáo viên còn đưa ra những nhận xét khách quan để các em rút kinh nghiệm trong học tập và cả trong cuộc sống. Giáo viên là người khơi gợi lên những ý tưởng để học sinh tăng khả năng tư duy, năng động và sáng tạo hơn.

Không những thế thầy cô còn là người giúp các em định hướng nghề nghiệp, chọn ngành, chọn trường khi các em kết thúc bậc Phổ thông và bước vào Đại học.

Bên cạnh ba mẹ, thầy cô là những người quan trọng trong việc phát triển kĩ năng, bổ sung kiến thức và hình thành nhân cách sống. Chính vì vậy, giáo dục nói chung và nghề nhà giáo nói riêng luôn cần sự quan tâm và phát triển.

Trung tâm Anh ngữ Alpha Academy

📍 267 – 269 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
📍 Hotline: 0911.547.227
📍 Thông tin khóa học https://online.alphaacademy.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *