PHONICS – PHƯƠNG PHÁP HỌC NGỮ ÂM HIỆU QUẢ

Hiện nay, Phonics được rất nhiều các nước trên Thế giới cũng như Việt Nam sử dụng trong chương trình dạy tiếng Anh. Với những ưu điểm vượt trội, phương pháp này đã giúp trẻ em học ngữ âm một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh vẫn chưa thực sự hiểu rõ Phonics là gì, với bài viết này Alpha Academy sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn, ba mẹ cũng theo dõi nhé!

Phonics là gì?

Phonics là phương pháp giúp người học biết viết và đọc tiếng Anh một cách hiệu quả thông qua sự tương hợp giữa chữ viết và âm thanh. Nói một cách dễ hiểu hơn, đây chính là cách học tiếng Anh bằng cách ghép vần để đọc, những người mới học hiểu được bản chất của cách thức đánh vần và phát âm.

Phonics - Phương pháp học ngữ âm hiệu quả

Phonics – Phương pháp học ngữ âm hiệu quả

Tương tự như khi mới học tiếng Việt, khi bắt đầu học chúng ta cần nắm rõ về quy tắc đánh vần, chỉ cần nhìn mặt chữ là có thể đọc chuẩn xác từ đó. Người học sẽ không còn gặp trở ngại khi phát âm những từ mới, điều này tương tự khi áp dụng phương pháp Phonics trong việc học tiếng Anh. Bên cạnh đó, Phonics còn hỗ trợ người học phát âm chuẩn, viết đúng chính tả và đọc hiểu tốt.

Trẻ bao nhiêu tuổi nên học Phonics?

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể sử dụng phương pháp Phonics trong việc dạy và học tiếng Anh, đặc biệt phù hợp với người mới học tiếng Anh. Tuy nhiên, độ tuổi từ 4 – 12 tuổi là thời gian để trẻ học và tiếp thu tốt nhất.

Các nhà nghiên cứu nói gì về Phonics

Theo yêu cầu của Bộ giáo dục Mỹ, Tiến sĩ Marilyn J. Adams đã tiến hành thực hiện nghiên cứu trong 4 năm về phương pháp Phonics. Kết quả được công bố và năm 1994 cho thấy các thực nghiệm khoa học đều ủng hộ cho tính hiệu quả của phương pháp Phonics.

Để khẳng định chắc chắn hơn nữa tính hiệu quả của phương pháp này, năm 1998 Mỹ tiếp tục thực hiện một cuộc điều tra nhằm so sánh hiệu quả giữa các phương pháp dạy và học tiếng Anh khác nhau do Ủy ban Điều tra Quốc gia tiến hành và cũng cho thấy Phonics là phương pháp hiệu qảu nhất để dạy trẻ biết đọc và viết tiếng Anh.

Gần đây, Ủy ban Quốc Gia về Đọc (National Reading Panel) theo yêu cầu của Quốc hội Hoa Kỳ đã xem xét 38 nghiên cứu để đưa ra kết luận chính xác về phương pháp Phonics. National Reading Panel đã chỉ ra rằng:

  • Dạy Phonics một cách rõ ràng và có hệ thống, theo một lộ trình cụ thể thì hiệu quả hơn dạy không có hệ thống hoặc không có hướng dẫn ngữ âm nào.
  • Phonics nâng cao các kỹ năng nhận dạng chữ, đánh vần, và đọc hiểu của trẻ.
  • Phương pháp Phonics đặc biệt có hiệu quả đối với các bé gặp khó khăn trong việc đọc.
  • Phonics là một phần của chương trình dạy đọc toàn diện cho trẻ mới học tiếng Anh. Các chương trình dạy tiếng Anh hiệu quả nên tập trung vào việc hướng dẫn trẻ đọc trôi chảy, phát triển vốn từ vựng, và hiểu văn bản.

Tại Anh, bắt đầu từ tháng 11/2010, Chính phủ cũng bắt đầu thông qua kế hoạch đưa Phonics và chương trình giảng dạy cho giáo viên và học viên tiểu học. Đến tháng 6/2011, trẻ em học hết lớp 1 tại Anh phải thực hiện một bài kiểm tra về Phonics là yêu cầu bắt buộc.

Lợi ích của con khi học Phonics

Phonics là phương pháp học ngữ âm được áp dụng tại nhiều quốc gia có nền giáo dục hàng đầu Thế giới như Mỹ, Anh, Singapore,…

Trẻ phát âm chuẩn

Tại các nói tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ để nói chung và Việt Nam nói riêng việc học phát âm chuẩn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, lỗi phát âm thiếu âm cuối (ending sounds) rất phổ biến. Khác với Tiếng Việt, âm cuối trong tiếng Anh rất phong phú và việc đọc đúng, đầy đủ các âm tiết của từ giúp người học nói tiếng Anh chuẩn hơn.

Phát âm chuẩn

Phát âm chuẩn

Phương pháp Phonics giúp trẻ biết được từ đó cấu thành từ những âm nào và trẻ luyện được thói quen phát âm đầy đủ, chính xác âm cấu thành một từ.

Viết đúng chính tả

Áp dụng phương pháp Phonics trong việc học ngữ âm giúp trẻ nhớ từ vựng một cách dễ dàng hơn. Trẻ không học từ mới theo cách học “vẹt” mà hoàn toàn có thể vận dụng phương pháp Phonics để ghi nhớ từ. Khi gặp từ mới trẻ sẽ không cần lạm dụng trí nhớ học một các thụ động mà có thể phân tích âm tiết, phát âm và viết từ đúng, nhớ từ nhanh hơn.

Viết đúng chính tả

Viết đúng chính tả

Cải thiện kỹ năng đọc hiểu

Việc trẻ không thể hiểu được từ mới vì không thể phát âm từ đó chính xác giúp cho các con gặp khá nhiều khó khăn trong việc học từ mới. Khi trẻ áp dụng được phương pháp ngữ âm Phonics các bé sẽ phát âm đúng, sẽ hiểu được những gì mình đang học được cũng như sử dụng thường xuyên hơn những từ mới. Từ đó giúp kho tàng ngôn ngữ của các bé trở nên phong phú và đa dạng hơn. Trẻ sẽ cải thiện được đáng kể kỹ năng đọc hiểu của mình.

Cải thiện kỹ năng đọc hiểu

Cải thiện kỹ năng đọc hiểu

Alpha Academy là một trong những trung tâm ngoại ngữ áp dụng phương pháp Phonics và trong việc dạy đọc và viết cho trẻ. Giáo trình giảng dạy từ Anh Quốc và đội ngữ giảng viên nhiệt tình nhiều kinh nghiệm sẽ giúp quá trình học tập của bé thú vị và tiến bộ vượt bậc.

Trung tâm Anh ngữ Alpha Academy

📍 267 – 269 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
📍 Hotline: 0911.547.227
📍 Thông tin khóa học https://online.alphaacademy.edu.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *