3 CÁCH DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ MÙA DỊCH

Sự thay đổi môi trường sống và thói quen đột ngột trong thời gian cách ly xã hội vì vi rút SARS-CoV-2 là thách thức lớn đối với nhiều gia đình. Chắc chắn sẽ có một vài sự xáo trộn, khó khăn xảy ra với những thói quen đã đi vào nề nếp phải không nào ba mẹ? Đặc biệt đối với việc chăm sóc con cái, bởi tính cách hiếu động của trẻ. Nếu bạn có ý định dạy con làm việc nhà trong mùa dịch, bài viết dưới đây của Alpha Academy sẽ gợi ý giúp bạn những cách dạy bé để đạt hiệu quả cao.

1. Dạy con làm việc nhà theo độ tuổi

2. Nguyên Tắc Khi Dạy Con Làm Việc Nhà

Dạy con làm việc nhà từ rất sớm

Càng dạy con làm việc nhà sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Các con nên được bắt đầu với những nhiệm vụ khả thi đơn giản như bỏ rác vào thùng, đi mua một món đồ gì đó giúp mẹ (sang nhà bác hàng xóm mua gói muối về chẳng hạn)… Thói quen này sẽ giúp trẻ tự làm được mọi việc, rèn tính tự lập từ bé cho con.

Đừng tiết kiệm lời khen

Việc khen ngợi cần được xem như hành động công nhận trẻ đã hoàn thành công việc nào đó, cho dù con chỉ hoàn thành ở mức sơ sài nhất, đơn giản nhất. Hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà trẻ đã làm, cần hạn chế việc dùng những từ khen ngợi quá đáng cho một hành động đơn giản sẽ làm phản tác dụng, thay vào đó là những lời động viên tích cực như: con đánh răng sạch quá, miệng con rất thơm vì con đã đánh răng, cảm ơn con vì đã lau bàn ăn, lấy chén bát giùm mẹ, cảm ơn con vì đã xách đồ cho mẹ, con đi vệ sinh đúng nơi quy định rồi đó, hôm nay con xếp áo quần ngay ngắn quá, kệ dép nhà mình gọn gàng là nhờ con đấy nhé.

Ngoài ra, có thể động viên trẻ bằng các phần thưởng vật chất như con tự ăn cơm mẹ sẽ cho đi công viên, tự đi dép mẹ sẽ cho đi siêu thị chơi, và đặc biệt không nên khuyến khích trẻ bằng tiền vì làm cho trẻ hiểu không đầy đủ về giá trị của lao động. Hãy khoe các thành tích của bé với mọi người, khen ngợi khi con bắt đầu làm tốt và tỏ ra tự hào khi bé sắp thành người lớn để chúng có động lực cố gắng hơn. Làm như thế sẽ giúp bé sớm có tính tự lập và không dựa vào cha mẹ.

Kiên nhẫn với trẻ

Khi dạy con làm việc nhà đôi lúc cha mẹ hãy chấp nhận bát bị rửa bẩn (lúc này có thể đổi phong cách một chút như: tráng bát nước sôi trước khi ăn cho đảm bảo), hay nhà lau không sạch hoặc quần áo lâu không được giặt trong một thời gian đầu… Nếu lâu lâu con lên cơn lười, mẹ đừng lao vào làm giúp con ngay mà cần có chút đàm phán, nhắc nhở. Thỉnh thoảng phạt. Như vậy con sẽ hiểu trách nhiệm việc nhà và biết không thể thể ỷ lại vào mẹ được.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích tới các bậc phụ huynh khi muốn dạy con làm việc nhà trong mùa dịch, tham khảo thêm những bài viết của Alpha Academy:

https://alphaacademy.edu.vn/ba-me-my-chia-se-kinh-nghiem-day-con-hoc-o-nha/

https://alphaacademy.edu.vn/cach-day-tieng-anh-cho-tre-em-the-ky-21-tieng-anh-ket-hop-toan/

Nguồn tham khảo:

https://readingeggs.com.au/articles/2018/09/16/teach-kids-to-read-at-home/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *