4 CÁCH GIÚP TRẺ TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ

Ghi nhớ là khả năng hoàn toàn có thể cải thiện nếu có sự rèn luyện bằng những phương pháp hợp lý. Dưới đây Alpha Academy đưa ra 4 gợi ý cho phụ huynh giúp trẻ tăng cường trí nhớ.

Tạo thói quen luyện tập trí nhớ

Thói quen giống như những quy tắc không lời, nó sẽ giúp thúc đẩy trẻ ghi nhớ những việc cần làm. Có rất nhiều cách giúp trẻ tạo lập thói quen cho bản thân như: đặt những câu hỏi về việc trẻ đã làm ở lớp, để trẻ vận động trí nhớ và nhớ lại những việc mình đã làm trong ngày…

Trẻ cần ngủ đủ giấc

Giấc ngủ tốt không chỉ giúp trẻ có sức khỏe tốt mà còn giúp não bộ tập hợp và tiếp thu những kiến thức trẻ được học trong ngày. Vì vậy, đây là cách tăng trí nhớ hiệu quả.

Do đó, cha mẹ hãy rèn cho trẻ thói quen ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc. Nên cho trẻ ngủ đủ 8 tiếng/đêm và đi ngủ trước 22h. Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu, não bộ sẽ xử lý, củng cố, lưu giữ thông tin và giúp tinh thần trẻ được sảng khoái hơn cho ngày mới.

Trẻ cần ngủ đủ giấc

Trẻ cần ngủ đủ giấc

Hướng dẫn và chơi các trò chơi cùng con

Có thể nói, chơi là hoạt động mà trẻ thích nhất, vì vậy bạn hãy dành thời gian chơi với trẻ những trò rèn luyện trí tuệ. Phụ huynh có thể kết hợp vừa chơi vừa giúp con tăng cường trí nhớ. Ví dụ như trò chơi hình học, so sánh con số, câu đố con vật, hỏi tên các đồ vật trong nhà hoặc trò chơi xếp hình…

Khi ra ngoài phụ huynh có thể hỏi con tên đường, tên các địa danh hay cửa hàng mà con từng đến, lúc này con sẽ tập trung nhớ lại địa điểm. Bên cạnh đó hình thành thói quen cho con, mỗi lần tới địa điểm mới con sẽ quan sát kĩ và ghi nhớ đường đi.

Bổ sung thực phẩm

Phụ huynh nên thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn cho trẻ để giúp trẻ ăn ngon và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Những loại thực phẩm chứa nhiều vi khoáng chất cũng là cách tăng trí nhớ của trẻ hiệu quả.

Bí đỏ: được coi là món ăn bổ não và tăng trí nhớ hiệu quả vì trong bí đỏ có chất glutamic. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, thúc đẩy khả năng học tập và ghi nhớ. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất rất tốt cho trí não như canxi, vitamin A, B, axit folic…

Bổ sung thực phẩm

Bổ sung thực phẩm

Trứng: lòng đỏ trứng gà, trứng vịt hoặc trứng chim cút… có rất nhiều lecithin, chất này khi đi vào cơ thể sẽ được tổng hợp thành colinne. Đây là chất rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.

Sữa: có chứa nhiều chất cần thiết cho sự phát triển của não bộ như: Protein, vitamin B1, canxi và các axit amin. Đặc biệt, vitamin B1 sẽ giúp cải thiện chức năng của tế bào thần kinh, canxi hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của não bộ. Bên cạnh đó, sữa còn có thể giúp trẻ cải thiện giấc ngủ, bạn hãy cho trẻ uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ để con ngủ ngon giấc hơn.

Uống nhiều nước: nếu thiếu hụt nước ở cơ thể có thể gây ảnh hưởng đến trí nhớ, thiếu nước có thể gây ra sự nhầm lẫn. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy cho trẻ uống nước đầy đủ để củng cố trí nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *