5 CÁCH DẠY CON HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Ngày nay, tiếng anh là ngôn ngữ đóng vai trò cực kì quan trọng và phổ biến nên ông bố bà mẹ nào cũng muốn cho con học tiếng Anh để có nền tảng vững chắc từ bé. Do đó không chỉ đi học tại trường lớp mà nhiều phụ huynh còn trăn trở không biết dạy con học tiếng Anh ở nhà như thế nào. Trong bài viết hôm nay, Alpha Academy sẽ chia sẻ cho bạn những cách dạy con học tiếng anh tại nhà đúng cách và đạt được hiệu quả cao.

1. Phụ huynh học tiếng Anh cùng con

Trong suy nghĩ của các con, cha mẹ không chỉ đơn giản là người thường xuyên tiếp xúc với mình mà còn là tấm gương để con trẻ noi theo. Do đó, mỗi một lời nói, hành vi, thái độ của phụ huynh đều ảnh hưởng ít nhiều đến nhận thức của trẻ. Tương tự với việc học tiếng Anh, để xây dựng một thái độ học tập tích cực cho con, cha mẹ chính là điểm xuất phát tuyệt vời nhất.

Vì tự học tiếng Anh, phụ huynh sẽ mắc lỗi trong quá trình học và chỉ ra lỗi đó cho trẻ; đồng thời, thấu hiểu khó khăn mà trẻ phải đối mặt trong quá trình tiếp thu. Từ đó, phụ huynh và con cùng nhau tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Dạy con học tiếng Anh tại nhà thông qua trò chơi

Đừng bao giờ để tiếng Anh trở thành nỗi sợ của trẻ mà hãy biến thứ ngôn ngữ mới này thành người bạn đồng hành cùng con. Có như vậy, trẻ mới cảm thấy thoải mái và thích thú khi học. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt và tiến bộ nhanh hơn. Trong nhà, cha mẹ hãy trang bị một số đồ chơi học tiếng Anh như bộ xếp hình, chữ cái, flashcard… để con vừa chơi vừa học tiếng Anh.

3. Tạo thói quen hằng ngày gắn với việc học tiếng Anh của trẻ

Xem phim tiếng Anh

Trẻ nhỏ luôn bị thu hút bởi hình ảnh và âm thanh. Vì vậy, các bộ phim tiếng Anh là “kênh” lý tưởng để con bạn quen dần với âm điệu và từ ngữ bản xứ. Cha mẹ chỉ cần dành ra 15 – 30 phút mỗi tối cùng con xem một đoạn phim ngắn bằng tiếng Anh, sau đó hỏi bé về tên nhân vật và nội dung chính để thu hút sự chú ý của trẻ với việc lắng nghe lời thoại

Nghe nhạc

Cũng giống như xem phim, những giai điệu tươi vui bằng tiếng Anh cũng sẽ thu hút trẻ một cách tự nhiên. Cha mẹ cần lựa chọn những bài hát có phần lời đơn giản, dễ hiểu để trẻ có thể hát theo.

Đọc truyện tiếng Anh

Nhiều bậc phụ huynh thường có thói quen kể chuyện cổ tích cho con nghe mỗi đêm để giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng và đi vào giấc ngủ êm đềm. Đan xen giữa những truyện tiếng Việt, bạn có thể dùng thêm truyện chữ song ngữ hoặc truyện tranh tiếng Anh đơn giản để giúp trẻ vừa thư giãn vừa có thêm nhiều từ vựng.

4. Hãy cho trẻ học nghe nói nhiều hơn đọc viết

Theo nghiên cứu, khả năng tiếp thu và học một loại ngôn ngữ của trẻ nhỏ tốt hơn nhiều so với người lớn, đặc biệt là kỹ năng nghe và nói. Hơn nữa, khi trẻ còn nhỏ thì rất dễ có cảm giác nhàm chán khi học, vì thế các bậc phụ huynh nên cho trẻ học nghe nói, gia tăng khả năng bắt chước ngôn ngữ nhiều hơn là kỹ năng đọc viết. Bố mẹ có thể dẫn con đến một số địa điểm như công viên, phố đi bộ, … để bé có cơ hội tiếp xúc, làm quen với người bản xứ. Dù các đoạn hội thoại chỉ vỏn vẹn vài câu nhưng sẽ đem đến cơ hội cực kỳ tốt cho con để ứng dụng những gì được học, tăng khả năng tự tin khi nói tiếng anh.

5. Lên kế hoạch dạy con học tiếng Anh tại nhà

Hãy lập kế hoạch cho lộ trình học tiếng Anh tại nhà cùng con. Những buổi học ngắn đều đặn diễn ra hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả cao hơn hàng giờ học dài lê thê. Bạn có thể để trẻ nhỏ bắt đầu với 15 phút, và tăng dần theo độ tuổi và khả năng tập trung của con. Những hoạt động trong khi học cũng nên ngắn gọn nhưng phong phú để hấp dẫn con. Ví dụ, sau khi đi học về cha mẹ và trẻ sẽ cùng chơi trò chơi tiếng Anh , hoặc đọc truyện tiếng Anh cho bé nghe trước khi ngủ

Cùng Alpha Academy vượt qua mùa dịch một cách dễ dàng bằng cách dạy con học tiếng anh tại nhà đạt hiệu quả cao và tham khảo thêm các bài viết dưới đây nhé!

https://alphaacademy.edu.vn/5-bi-quyet-hoc-tu-vung-tieng-anh-cho-tre/

https://alphaacademy.edu.vn/tuyen-tap-20-truyen-song-ngu-anh-viet/

Nguồn tham khảo: https://edu2review.com/reviews/5-cach-day-con-hoc-tieng-anh-tai-nha-cuc-don-gian-danh-cho-ba-me-10690.html

https://www.tienganh123.com/kinh-nghiem-hoc-tap/21338-cach-day-con-hoc-tieng-anh-tai-nha-hieu-qua.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *