5 MẸO NHỎ GIÚP BA MẸ KIỂM SOÁT NÓNG GIẬN VỚI CON

Hàng ngày, rất nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống gia đình làm ba mẹ rất dễ mất kiểm soát, la mắng thậm chí phạt và đánh con. Những việc này thường sẽ để lại nhiều ấn tượng không tốt và làm mối quan hệ giữa ba mẹ và con ngày càng xấu đi.

Những mẹo nhỏ dưới đây từ Alpha Academy sẽ giúp ba mẹ kiểm soát nóng giận của bản thân để quá trình nuôi dạy con trở nên dễ dàng và nhiều niềm vui. Ba mẹ hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Hít thở sâu và kiểm soát cảm xúc

Vào thời điểm cơn nóng giận bùng phát ba mẹ hãy dừng lại, hít thở thật sâu. Điều này giúp cho các cơ và cảm xúc được giãn ra, cơn giận sẽ giảm bớt. Sau khi hít thở trong vài giây, lúc này là thời điểm tốt nhất để ba mẹ nhìn nhận, đánh giá sự việc và đưa ra cách giải quyết phù hợp.

5 mẹo nhỏ giúp ba mẹ kiểm soát nóng giận với con

5 mẹo nhỏ giúp ba mẹ kiểm soát nóng giận với con

Dừng tranh luận với con

Trong lúc nóng giận ba mẹ có thể sẽ nói những lời lẽ không đúng với con, thậm chí la quát. Ngược lại, con cũng sẽ cho mình là đúng và thường cố gắng tranh cãi để bảo vệ quan điểm, hành động của bản thân.

Cuộc tranh luận nên được dừng đúng lúc, cả ba mẹ và con có thời gian suy nghĩ, đánh giá lại sự việc, hành động của bản thân. Ba mẹ và bé có thời gian để bản thân bình tĩnh hơn, cuộc nói chuyện sau đó sẽ nhẹ nhàng và hướng giải quyết chung sẽ được đưa ra.

Giải quyết vấn đề với con và không nhắc lại nhiều lần

Khi nhắc nhở con, ba mẹ cần đi vào trọng tâm và không nhắc lại nhiều lần sau đó. Khi nhắc lại nhiều lần làm con buồn và ghi nhớ những chỉ trích, tạo ấn tượng không tốt. Chỉ hướng sự tức giận vào hành động của con và đảm bảo rằng ba mẹ không thích việc con làm nhưng vẫn sẽ yêu thương quan tâm con.

Dành thời gian nghỉ ngơi 

Ngay khi cảm thấy quá mệt mỏi, ba mẹ có thể tạm dừng các công việc và dành một khoảng thời gian riêng cho bản thân. Việc này giúp cơ thể lấy lại năng lượng và giải tỏa các áp lực về tinh thần. Khi tinh thần thoải mái, ba mẹ sẽ có những quyết định đúng đắn hơn, nhờ vậy các tình huống xảy ra trước đó được giải quyết một cách hợp lý.

Chia sẻ áp lực công việc, áp lực nuôi dạy con với người thân trong gia đình

Khó khăn trong cuộc sống là điều không tránh khỏi, đặc biệt hành trình nuôi dạy con. Nhưng ba mẹ đừng quên bên cạnh mình còn có người thân, bạn bè. Hãy chia sẻ và tìm sự giúp đỡ từ người bạn đời, từ ông bà của con và những người bạn thân thiết. Ba mẹ sẽ có được những lời khuyên, lắng nghe và chọn lọc những phương pháp phù hợp cho quá trình nuôi dạy con được diễn ra thuận lợi hơn.

Trên đây là những mẹo nhỏ từ Alpha Academy giúp kiểm soát nóng giận của ba mẹ. Ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng với bản thân, gia đình mình. Nếu ba mẹ có những phương pháp nuôi dạy con hữu ích khác hãy cùng chia sẻ với Alpha và mọi người bằng cách bình luận ngay dưới bài đăng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *