5 PHƯƠNG PHÁP TĂNG PHẢN XẠ TIẾNG ANH CHO BÉ

Phản xạ được định nghĩa là phản ứng của cơ thể đáp lại những kích thích từ môi trường bên ngoài hoặc bên trong dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Tương tự với Phản xạ tiếng Anh, bạn có thể hiểu đây là hành động đáp lại một kích thích với tốc độ nhanh chóng bằng tiếng Anh. Ví dụ, khi có ai đó đặt câu hỏi, bạn sẽ bật ngay được câu trả lời bằng tiếng Anh mà không cần suy nghĩ nhiều. Vậy làm sao để tăng phản xạ tiếng Anh cho con, Alpha Academy sẽ giải đáp thắc mắc cùng phụ huynh bằng 5 bí kíp dưới đây.

1. TĂNG VỐN TỪ VỰNG TIẾNG ANH CHO CON

Từ vựng là yếu tố quan trọng nhất trong việc học và sử dụng ngôn ngữ. Muốn rèn luyện phản xạ tiếng Anh tốt, con bạn cần có vốn từ đủ để người khác hiểu được ý mình. Vốn từ phong phú sẽ giúp trẻ hiểu và tiếp nhận thông tin nhanh chóng. Thêm vào đó, nhờ những từ ngữ phong phú thì việc diễn đạt chính xác ý kiến của con sẽ dễ dàng hơn.

2. THEO DÕI TÂM TRẠNG CỦA CON

Khi dạy con học, phụ huynh hãy lựa chọn khoảng thời gian phù hợp để khuyến khích trẻ rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh. Đừng yêu cầu trẻ phải tham gia các hoạt động khi con đang mệt mỏi hoặc cáu kỉnh, bởi trẻ sẽ cảm thấy việc học trở nên căng thẳng. Vấn đề quan trọng ở đây là phụ huynh cần để ý đến cảm xúc của con: khi nào thì con tỉnh táo và dễ tiếp thu? Trong trường hợp khi bắt đầu một hoạt động nhưng bạn thấy con không thể tập trung để tiếp thu, bạn nên dừng lại và thử học cùng con vào dịp khác.

3. TẠO RA CÁC TÌNH HUỐNG THÚ VỊ

Trẻ nhỏ thường thích thú với các trò chơi nhập vai và sử dụng trí tưởng tượng. Hãy gợi ý các tình huống thú vị để con được thực hành điều đó. Ví dụ như khi bước chân vào cửa hàng đồ chơi, trên xe buýt, tại nhà hàng… phụ huynh có thể giúp con thực hành tiếng Anh thông qua trò chơi như lần lượt đóng vai người mua hàng, nhân viên bán hàng cần trợ giúp bằng tiếng Anh. Trong trường hợp con chưa biết nói câu nào bằng tiếng Anh, hãy giúp con nhắc lại câu nói đó. Dần dần trẻ sẽ tham gia được nhiều hơn trong các đoạn hội thoại này. Hãy nhớ: khi bạn càng nhiệt tình nhập vai diễn, con sẽ càng thêm hào hứng tham gia.

4. TĂNG PHẢN XẠ TIẾNG ANH QUA PHIM HOẠT HÌNH, BÀI HÁT THIẾU NHI

Những bộ phim hoạt hình thường có những câu thoại giao tiếp đơn giản, hãy chọn một nhân vật mà con yêu thích nhất, học thuộc lời thoại và đóng vai người đó như trong phim. Đây là một phương pháp vừa học vừa chơi, tăng khả năng phản xạ nghe nói rất hiệu quả. Ngoài ra những bài hát tiếng Anh vui nhộn cũng là một cách kích thích trẻ luyện nghe để phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

5. TÌM CÁCH ĐỂ TRẺ GIAO TIẾP BẰNG TIẾNG ANH

Độc thoại bằng tiếng Anh

Phụ huynh hãy tìm cho bé những chủ đề hay tình huống thú vị và hướng dẫn trẻ luyện tập một mình. Ví dụ như gợi ý cho con một bài nói trên lớp hay một mẩu truyện ngắn, khuyến khích trẻ tự học. Việc này vừa giúp con bạn tăng khả năng tự học một cách độc lập vừa giúp trẻ tự tin hơn.

Luyện đối thoại với bạn bè bằng tiếng Anh

Mấu chốt của việc tăng phản xạ tiếng Anh nằm ở tốc độ và tính chính xác khi con bạn phản ứng lại một tình huống bằng tiếng Anh. Để phản xạ được nhanh, hãy luyện tập thường xuyên với các đoạn hội thoại ngắn cùng con. Nếu ba mẹ không biết tiếng Anh nên khuyến khích trẻ học nhóm với bạn bè trong lớp hay bạn hàng xóm gần nhà,…

Đăng ký cho trẻ tham gia các lớp học tiếng Anh

Động lực sử dụng tiếng Anh của trẻ sẽ cao hơn trong các tình huống đòi hỏi con phải giao tiếp thực tế. Bạn nên đăng ký cho trẻ tham gia các lớp học tiếng Anh được thiết kế theo từng trình độ phù hợp để trẻ tăng sự tự tin khi giao tiếp. Lớp học là một môi trường lý tưởng- môi trường 100% tiếng Anh giúp trẻ tăng phản xạ nghe nói một cách nhanh nhất. Khi tích lũy đầy đủ các kỹ năng trên lớp học, con sẽ có khả năng sử dụng ngôn ngữ tự nhiên tại nhà.

Alpha Academy là Trung tâm giảng dạy tiếng Anh kết hợp với Toán cơ bản cho trẻ nhỏ. Alpha sử dụng giáo trình từ Nhà xuất bản Oxford cùng phương pháp giảng dạy kết hợp Tư duy – Vận động – Đối thoại, học viên nhỏ tuổi sẽ có những giờ học vui nhộn, hiệu quả, kích thích hai bán cầu não hoạt động cần bằng; đồng thời giúp trẻ phát triển 8 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết bằng Anh ngữ, kỹ năng Làm việc nhóm, kỹ năng Thuyết trình, tư duy Logic và tư duy Phản biện. Hãy cùng Alpha khám phá các khóa học phù hợp với con bạn và chọn cho mình một hướng đi đúng đắn nhé!

Tham khảo những bài viết khác tại:

https://alphaacademy.edu.vn/so-do-tu-duy-cho-be-hoc-tieng-anh-de-dang/

https://alphaacademy.edu.vn/3-cach-day-con-lam-viec-nha-mua-dich/

Nguồn tham khảo:

https://www.bmj.com/content/370/bmj.m3249

Comments (2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *