7 SAI LẦM CỦA CHA MẸ KHI CHO CON HỌC TIẾNG ANH

Trước những yêu cầu cấp thiết về trình độ tiếng Anh trong xã hội hiện nay, nhiều phụ huynh đang đứng trước sức ép giáo dục không hề nhỏ. Cũng chính vì vậy nhiều cha mẹ đã cho con học tiếng Anh mà không hề hay biết mình có thể vấp phải những sai lầm.
Cùng Alpha Academy tìm hiểu xem đó là những sai làm nào giúp cha mẹ tìm ra phương pháp hợp lý để con học tiếng Anh hiệu quả.

Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên

Trẻ muốn học tốt ngoại ngữ cần được luyện tập thường xuyên, ở trong môi trường tiếp xúc nhiều với tiếng Anh. Cha mẹ cần tránh việc ép con học một thời gian (ví dụ trong hè) sau đó gián đoạn việc học tiếng Anh, trẻ sẽ rất nhanh quên và cũng không hình thành được kỹ năng phản xạ, tư duy ngôn ngữ.

Học tiếng Anh theo phương pháp cũ

Học tập không nhất thiết chỉ ngồi vào bàn cùng sách vở, học tiếng Anh thông qua nhiều phương tiện và phương pháp mới sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt nhất. Hãy để trẻ tiếp xúc với thứ ngôn ngữ mới này qua nhiều phương tiện khác.
Đặc điểm lứa tuổi này là thích nói về bản thân, gia đình, thích những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, thích làm thủ công, bài hát. Bố mẹ nên tận dụng điều này để giúp trẻ học tiếng Anh vui vẻ và thoải mái hơn.
Những sai lầm của cha mẹ khi cho con học tiếng Anh

Những sai lầm của cha mẹ khi cho con học tiếng Anh

Vốn từ vựng xa vời

Nhiều cha mẹ muốn con học tiếng Anh thật giỏi nên bắt đầu với những từ ngữ khó, thậm chí mang tính chuyên ngành. Điều đó làm cho trẻ không hiểu nên nhanh chán và học không hiệu quả.
Vì vậy, khi dạy con tiếng Anh, cha mẹ nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của trẻ.

Phát âm chưa chuẩn

Nếu cha mẹ phát âm chưa chuẩn, trẻ cũng sẽ học sai, phát âm sai, sau này trẻ sẽ khó chỉnh sửa phát âm của mình và có ảnh hưởng không tốt tới trẻ sau này. Tuy nhiên cha mẹ đừng vì vậy mà không giao tiếp tiếng Anh với con, hãy tạo môi trường tiếng Anh cho trẻ và bổ sung tiếng Anh thông qua các nguồn chuẩn (sách, đĩa, tư liệu nghe, tham gia lớp học).

Không luyện kỹ năng nói

Thực tế cho thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước nhất trong học ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại luôn coi trọng ngữ pháp và việc nói làm sao cho khỏi sai để không bị cười, kết quả là ấp úng không dám giao tiếp.
Vì vậy, để tránh cho con điểm yếu này, cha mẹ nên tích cực khuyến khích con nói tự tin trước rồi rèn cho con phát âm chuẩn sau. Nếu con nói sai ngữ pháp, cha mẹ cũng đừng quá gay gắt, hãy nhẹ nhàng sửa cho trẻ dần dần.

Quá chú trọng sửa lỗi sai

Sợ sai là điều tối kỵ trong giao tiếp và đặc biệt là trong việc học một ngôn ngữ mới. Nếu cha mẹ cứ tập trung vào lỗi sai của con, trẻ sẽ không tự tin khi nói chuyện bằng tiếng Anh, dần dần hình thành tâm lý sợ học ngoại ngữ.

Thiếu kiên nhẫn

Trẻ em có thể mất một thời gian dài để tiếp nhận một ngôn ngữ trước khi sử dụng nó để nói và viết. Ép trẻ phải nói hay viết một ngôn ngữ nào đó không phải là một cách tốt vì có thể gây áp lực và căng thẳng cho trẻ.
Vì vậy, cha mẹ nên kiễn nhẫn giúp đỡ trẻ để trẻ có thể học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *