Bật mí 4 bí quyết rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Rèn luyện tính tự lập cho con ngay từ khi còn nhỏ là rất cần thiết. Không chỉ giúp con tự lập làm các công việc của mình ở hiện tại mà còn giúp con sớm hình thành tư duy, thái độ và hành động trong quá trình tiếp thu các kỹ năng khác sau này.

Tuy nhiên, việc này là không hề dễ dàng và ba mẹ cần khéo léo chỉ dạy con một cách chậm rãi. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho ba mẹ giúp con tự lập hơn, ba mẹ hãy cùng theo dõi nhé!

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Rèn luyện tính tự lập cho trẻ

Không chỉ là hành động con cần có tư duy tự lập

Tự lập không có nghĩa là con chỉ cần tự làm mọi việc của bản thân mình mà còn là hình thành tư duy độc lập. Tư duy độc lập giúp con có trách nhiệm với những hành động và cách hành xử của bản thân mình.

Để hình thành tư duy tự lập cho con, ba mẹ không chỉ giúp con có thể tự lập làm việc mà còn cho con biết được khi tự lập sẽ có lợi ích gì. Khi có tư duy độc lập, con làm mọi việc không chỉ vì mục đích cá nhân, làm cho xong nhiệm mà làm mọi việc với tinh thần trách nhiệm cao.

Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất

Với trẻ nhỏ, bắt đầu quá trình học tập một cách chậm rãi và từ những điều nhỏ nhất sẽ mang lại hiệu quả cao. Rèn luyện tính tự lập cho con cũng vậy, ba mẹ có thể dạy con tự làm những việc nhỏ nhất như tự mặc quần áo, tự tắm, tự thu dọn đồ chơi,… Những việc nhỏ này sẽ hình thành nền tảng thói quen tự lập cho con, khi lớn lên con cũng sẽ tự nhận biết những việc mình cần làm.

Có rất nhiều ba mẹ cảm thấy xót con vì con còn nhỏ nhưng điều này làm con ỷ lại, lâu dài hình thành thói quen và suy nghĩ ba mẹ có trách nhiệm làm cho con. 

Luôn động viên con

Mọi đứa trẻ đều muốn được khen ngợi, được công nhận. Đặc biệt là sự công nhận từ ba mẹ, những người thân xung quanh của mình. Những lời động viên, khích lệ từ ba mẹ chính là những động lực cho con.

Ngay cả khi con không làm tốt, ba mẹ cũng không nên trách mắng con. Thay vào đó ba mẹ nên động viên, chia sẻ và giúp đỡ con thực hiện công việc. Phân tích giúp con nhận ra vấn đề, những lợi ích mang lại và cả những hậu quả nếu con làm sai, làm không tốt. Ví dụ, ba mẹ có thể cho trẻ nhận thấy việc con đánh răng mỗi sáng và tối sẽ giúp con không bị sâu răng, ngược lại con sẽ bị sâu răng, hôi miệng,…

Cần có sự kiên nhẫn

Sự kiên nhẫn của ba mẹ là yếu tố rất quan trọng trong quá trình rèn luyện tính tự lập cho con. Khi con còn nhỏ, ba mẹ chăm sóc và làm giúp mọi việc nhưng giờ đây con phải tự làm mọi thứ và sẽ cảm thấy bỡ ngỡ. Lúc này ba mẹ cần kiên nhẫn, từ từ chỉ dạy con làm các công việc.

Ba mẹ có thể cùng con đánh răng cùng con mỗi tối, hướng dẫn con mặc quần áo,… Vừa thực hiện cùng, vừa chỉ bảo con nhiều lần, dần dần con sẽ tự làm được mọi việc mà không cần sự giúp đỡ của ba mẹ.

Không chỉ là người sinh thành, nuôi dưỡng con mà ba mẹ còn là người bạn của con. Alpha Academy hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ và bé sẽ có quá trình rèn luyện tính tự lập dễ dàng hơn.

——————————–

Trung tâm Ngoại ngữ Thế Hệ Tương Lai – Alpha Academy chuyên đào tạo Anh ngữ cho trẻ từ 4 đến 16 tuổi

🔖 Hotline: 0911.547.227

🔖 Thông tin khóa học https://online.alphaacademy.edu.vn/

🔖 Instagram Alpha Academy: https://www.instagram.com/alphaacademyvn/

🔖 Tiktok Alpha Academy: https://vt.tiktok.com/ZSeGsqxbr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *