CHUẨN BỊ TÀI CHÍNH NĂM HỌC MỚI CHO CON

Năm học mới bắt đầu với bao nhiêu băn khoăn và lo lắng của phụ huynh để chuẩn bị cho con những hành trang cần thiết. Không chỉ có sự chuẩn bị về mặt sức khỏe, tinh thần mà một trong những vấn đề khiến phụ huynh trăn trở nhất là vấn đề tài chính. “Phải dự trù bao nhiêu cho quỹ học hành của con trong năm học mới? – Ba mẹ có đang đau đầu với câu hỏi này không?”. Hãy để Alpha Academy gợi ý cho bạn cách thức giải quyết “bài toán” khó nhằn này nhé.

1.  XÂY DỰNG KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH HỌC TẬP CHO CON

Để xây dựng kế hoạch tài chính học tập cho con, phụ huynh cần có danh sách các mục tiêu học tập trong năm dành cho trẻ.

Hãy tham khảo bài viết này của Alpha để xây dựng mục tiêu học cho con nhé: https://alphaacademy.edu.vn/giup-con-dat-muc-tieu-cho-nam-hoc-moi/

Khi gia đình bạn đã xác định mục tiêu học tập trong năm cho trẻ, việc lên kế hoạch tài chính học tập sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hãy bắt đầu liệt kê các chi phí liên quan đến việc học của trẻ trong năm như:

1. Học phí

2. Tiền ăn và một số chi phí khác tại trường

3. Sách vở, dụng cụ học tập, quần áo đồng phục

4. Học phí học thêm

5. Học phí ngoại khóa

Lưu ý: kế hoạch tài chính cần bám sát với mục tiêu học tập của con. Khi xây dựng kế hoạch tài chính, bạn cần dự trù các sự kiện có thể diễn ra và mức độ ảnh hưởng của nó đến kế hoạch tài chính cũng như bạn cần làm gì để vượt qua khi rào cản này xuất hiện.

Phụ huynh có thể tham khảo mô hình WOOP trong quá trình xây dựng kế hoạch tài chính học tập cho trẻ. Đây là một công cụ được cung cấp bởi Character Lab cho phép chúng ta thiết lập và thực hiện các mục tiêu có ý nghĩa. WOOP có nghĩa:

Wish – Mong ước: Mục tiêu bạn muốn thực hiện?

Outcome – Kết quả: Kết quả lý tưởng bạn muốn đạt được là gì?

Obstacle – Rào cản: Điều gì ngăn cản bạn thực hiện điều mình muốn?

Plan – Kế hoạch hành động: Khi rào cản đó xuất hiện, bạn làm gì để vượt qua?

2. XÁC ĐỊNH TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH HIỆN TẠI

Xác định tình hình tài chính là một bước quan trọng để quyết định việc thực hiện kế hoạch tài chính học tập cho trẻ. Hãy cùng Alpha điểm qua những mục lớn nhé:

Xác định tổng thu nhập của gia đình bạn

Lập danh sách các nguồn thu nhập hàng tháng của gia đình bao gồm: tiền lương cố định, tiền làm thêm ngoài giờ, tiền đầu tư, tiền lãi ngân hàng v.v…

Xác định chi phí sinh hoạt hàng tháng

Việc liệt kê các chi phí chi tiêu hàng tháng là điều rất cần thiết, ví dụ: tiền thuê nhà, ăn uống, quần áo, giải trí, bảo hiểm, chi phí nhiên liệu, phí bảo trì xe… Cộng tất cả các chi phí với nhau để tìm ra tổng số tiền chi tiêu cho sinh hoạt hàng tháng.

Khi bạn đã xác định được thu nhập và chi phí sinh hoạt theo tháng, hãy dự trù mức tổng ngân sách và tổng chi phí theo năm nhé.

3.  LÀM GÌ ĐỂ THỰC HIỆN MỤC TIÊU TÀI CHÍNH HỌC TẬP CHO CON?

Quỹ tài chính học tập của con phụ thuộc rất nhiều vào thu nhập của gia đình, vào chi phí sinh hoạt cũng như mục tiêu đầu năm của con. Do đó, nếu bạn tập trung vào việc thực hiện mục tiêu học tập của con thì khoản thu nhập của gia đình cần đáp ứng đủ cho chi phí sinh hoạt và chi phí học tập của trẻ. 

Ngoài ra, dự trù một quỹ tài chính nhỏ đề phòng rủi ro cũng là một việc làm đáng lưu ý. Quỹ này có thể giúp cho kế hoạch của cả năm luôn được tiếp tục, không bị gián đoạn. Để dự trù quỹ tài chính phòng ngừa rủi ro, bạn có thể:

Tăng thu nhập

Bạn có thể tăng thu nhập của cả gia đình từ các công việc làm thêm ngoài giờ hoặc các nguồn đầu tư tài chính v.v…

Giảm chi phí

Bạn có thể giảm chi phí sinh hoạt hàng tháng, cắt bớt các chi phí mua sắm vật dụng không cần thiết hoặc lùi lại các khoản chi tiêu không cần thực hiện ngay.

Hãy xem lại kế hoạch học tập của con đã phù hợp với khả năng của gia đình hay chưa? Kế hoạch học tập của con có phù hợp với khả năng đáp ứng của con hay không? Bạn có thể điều chỉnh một lần nữa kế hoạch học tập của con, sao cho mục tiêu có thể thực hiện được tốt nhất theo khả năng tài chính của gia đình cũng như khả năng đáp ứng của con nhé.

Tiết kiệm càng sớm càng tốt

Nếu như bạn luôn trăn trở về quỹ tiền học cho con, bạn có thể cân nhắc các gói học bổng của Alpha Academy, giúp bạn tiết kiệm khoản tiền lên tới 6.000.000đ.

Alpha hy vọng đã gợi ý cho ba mẹ cách thức phù hợp để chuẩn bị quỹ tiền học cho con. Đừng quên rằng, bạn càng tiết kiệm quỹ tiền học cho con càng sớm, số tiền phải tích góp hàng tháng sẽ càng ít. Bạn sẽ không phải gặp áp lực về tiền bạc và chạy đua với việc học của con. Chúc bạn và con có được một năm học thật vui và thành công nhé!

—————————–

[Alpha Academy – Trung tâm Anh ngữ thiếu nhi. Ưu tiên chất lượng giảng dạy với học phí hợp lý]

—————————–

NGOẠI NGỮ ALPHA ACADEMY

267 – 269 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0911.547.227

www.alphaacademy.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *