CON THAY ĐỔI TÂM LÝ THẾ NÀO KHI CHUYỂN CẤP?

Thay đổi tâm sinh lý ở trẻ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt ba mẹ cần quan tâm con hơn trong mỗi lần chuyển cấp học, không chỉ thay đổi môi trường học tập mà còn có những thay đổi đáng kể về mặt tâm lý.

Để đồng hành cùng ba mẹ trong quá trình nuôi dạy con, qua bài viết này Alpha Academy sẽ gửi tới ba mẹ một số những gợi ý nho nhỏ giúp ba mẹ hiểu con hơn.

Tiểu học

Chương trình học Tiểu học không quá khó khăn với hầu hết các con. Chủ yếu ở giai đoạn này ba mẹ cần làm quen với môi trường mới, tạo hứng thú học tập ngay từ những ngày đầu và hình thành thói quen, nền nếp sinh hoạt tại nhà và trường học.

Về việc học tập ba mẹ kết hợp cùng với các thầy cô giúp trẻ hoàn thành bài tập về nhà, chuẩn bị cho trẻ đầy đủ sách vở và dụng cụ học tập. Về thói quen sinh hoạt ba mẹ cần truyền đạt các kiến thức một cách chậm rãi, hướng dẫn và thực hành để trẻ làm theo.

 

Con thay đổi những gì khi chuyển cấp học

Con thay đổi những gì khi chuyển cấp học 

Trung học cơ sở (THCS)

Đây là lần chuyển cấp quan trọng nhất, giai đoạn này đi cùng với những chuyển biến tâm sinh lý trong tuổi dậy thì nên ba mẹ cần khéo léo chỉ dạy. Việc học ở trường sẽ không còn giống khi học Tiểu học, con sẽ học nhiều các môn khác nhau như vật lý, công nghệ,… giáo viên chủ nhiệm cũng ít tiết lên lớp hơn chính vì vậy không theo sát trong việc học tập.

Con sẽ phải học cách tự học nhiều hơn, chuẩn bị bài trước khi đến lớp và ghi chép bài đầy đủ. Ba mẹ sẽ không cần cầm tay chỉ bảo, tuy nhiên cần nhắc nhở con chuẩn bị bài tập kết hợp trao đổi cùng giáo viên để nắm được tình hình học tập.

Giai đoạn dạy thì trẻ sẽ rất khó bảo, nổi loạn bởi khi bước vào thời gian này, con có những thay đổi lớn về mặt thể chất và tinh thần. Ba mẹ cần có những buổi tối chia sẻ cùng con, hiểu được tâm tư nguyện vọng của con để con cảm thấy được quan tâm và thấu hiểu.

Trung học phổ thông (THPT)

Đã có thói quen học tập khi chuyển cấp THCS, lên cấp THPT con cũng sẽ có môi trường học tập tương tự. Tuy nhiên lượng kiến thức và độ khó tăng cao chính vì vậy ba mẹ cần góp ý để trẻ có thể tạo được thời gian biểu học tập sinh hoạt hợp lý. Khi bước vào THPT ba mẹ cần chuẩn bị hướng nghiệp, hiểu được sở trường sở thích của con.

Giai đoạn này còn là giai đoạn con có những rung động đầu đời với bạn khác giới, ba mẹ không nên cấm đoán. Ba mẹ nên chia sẻ và hãy thật cởi mở, tham gia vun vén và xây dựng định hướng cho hai bạn nhỏ trở thành đôi bạn giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập.

Nuôi dạy trẻ là quá trình với nhiều những khó khăn, nhưng Alpha Academy luôn tin rằng ba mẹ sẽ vượt qua được những giai đoạn này.

Tại Alpha Academy, khóa học ONLINE 1 KÈM 1 đồng hành cùng ba mẹ giúp con tự tin giao tiếp tiếng Anh và phát triển những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *