CÔNG NGHỆ SỐ VÀ LỢI ÍCH CỦA HỌC ONLINE

Kỷ nguyên của công nghệ thông tin mở ra và được áp dụng trên mọi lĩnh vực đời sống trong đó có giáo dục. Học online hiện nay đã không còn xa lạ gì đối với cả phụ huynh và học sinh nhất là khi dịch bệnh COVID 19 bùng phát. Vậy lợi ích mà học online mang lại là gì? Với bài viết dưới đây Alpha Academy sẽ mang lại cái nhìn tổng quan về các lợi ích của học online.

Sự tiện lợi

Lợi ích hàng đầu của việc học online chính là sự tiện lợi. Thay vì phải học tại một địa điểm, việc học và giảng dạy có thể được thực hiện ở nhà. Giáo viên và học sinh có thể học trên máy tính bảng hoặc máy tính xách tay nên việc học có thể diễn ra ở hầu hết bất cứ đâu mà không phải lo rằng lớp học cách nhà quá xa.

Thời gian diễn ra lớp học có thể sắp xếp sao cho phù hợp với nhu cầu của cả người dạy và học, tiết kiệm thời gian. Không còn mất thời gian di chuyển, đưa đón con hay việc lo lắng về quãng đường đến lớp nữa mà thời gian đó có thể được dành cho các hoạt động khác. Đặc biệt còn đảm bảo an toàn cho học sinh khi đang diễn ra dịch bệnh.

Tính linh hoạt

Học online còn tạo cho giáo viên và học sinh tính linh hoạt trong giảng dạy và tiếp thu bài giảng. Trong quá trình học tập, học sinh và giảng viên có thể ghi hình lại buổi học ngày hôm đó, cho phép giáo viên có thể xem lại bài giảng của mình.

Giáo viên từ đó rút ra kinh nghiệm cho các bài giảng sau này hay ghi lại những đóng góp, phản hồi của học sinh trong quá trình học để phục vụ cho việc đánh giá học sinh. Đối với học sinh, nó giúp các em có thể xem lại bài giảng bất cứ lúc nào và đồng thời ghi lại những thắc mắc của mình về bài giảng.

Với việc học online, cả học sinh và giáo viên đều có thể truy cập và tìm kiếm những tài liệu phục vụ cho học tập mở rộng mà khổng chỉ bị giới hạn bởi sách giáo trình của môn đó. Giáo viên có thể chia sẻ tài liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng đến học sinh, các em có thể lưu trữ và xem bất cứ lúc nào.

Các học liệu đa dạng không chỉ ở dạng chữ viết mà có thể là âm thanh, hình ảnh,vv… Chính vì vậy, những dẫn chứng liên quan đến bài học cũng phong phú hơn, khả năng tư duy và liên hệ vấn đề của các học sinh cũng linh hoạt hơn.

Công nghệ số và lợi ích của học online

Công nghệ số và lợi ích của học online

Chi phí hợp lý

Phụ huynh cũng sẽ tiết kiệm chi phí đi lại, xăng xe đưa đón con,… Học tập diễn ra trong sự thoải mái tại nhà. Giáo viên không phải đi lại đến trường và học sinh có thể thảo luận mà không cần phải ở trong cùng một phòng.

Cho phép sinh viên học theo khả năng

Mức độ tập trung của học sinh rất khác nhau, có nghĩa là một số học sinh có khả năng tiếp thu nhanh trong khi những em khác thì không. Sự khác nhau về khả năng tiếp thu này có thể ảnh hưởng đến động lực của người học chậm nếu giáo viên không nhận ra kịp thời để có biện pháp hỗ trợ học sinh.

Việc đưa ra các biện pháp hộ trợ cho một học sinh học chậm cần những nỗ lực đặc biệt từ giáo viên, nếu không học sinh đó sẽ tụt lại phía sau.

Với việc học online, học sinh có thể học với tốc độ phù hợp với khả năng của mình, mà vẫn đảm bảo theo kịp tiến độ trong thời khóa biểu đặt ra. Bài học có thể dược ghi lại và các em học chậm tiếp tục học ngay cả khi lớp học kết thúc.

Sôi nổi và dễ dàng

Hình thức học tập này cho phép các giáo viên mời khách vào lớp học của họ để giúp học sinh có cái nhìn mới về một quan điểm. Thiết kế bài giảng trực quan và sinh động hơn với các học cụ, powerpoint,vv…

Tăng cường tương tác

Học online cho học sinh có cơ hội tương tác nhiều hơn với giáo viên so với việc học trên lớp. Điều này mang đến cho học sinh nhút nhát hoặc hướng nội có cơ hội tham gia thảo luận dễ dàng hơn trong các buổi học.

Một số học sinh nhút nhát đã tham gia khảo sát về học trực tuyến và cho biết các khóa học trực tuyến đơn giản hơn để tập trung vào bởi họ cảm thấy thoải mái khi học trong không gian riêng của mình mà không phải lo lắng đến sự có mặt của những người xung quanh. Học online cũng có lợi cho giáo viên vì nó cho phép họ biết nhiều hơn về từng học sinh hoặc mô hình học tập của mình so với trong lớp học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *