DẠY CON BẰNG PHƯƠNG PHÁP KỶ LUẬT TÍCH CỰC

Dạy con bằng phương pháp kỷ luật tích cực được rất nhiều các tổ chức bảo vệ quyền trẻ em, các trường học, tổ chức y tế, ba mẹ,… đưa vào tuyên truyền, giảng dạy và áp dụng với trẻ thành công. Vậy “Kỷ luật tích cực” là gì? Áp dụng kỷ luật tích cực với con như thế nào? Ba mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách nuôi dạy con nhé!

Dạy con bằng phương pháp kỷ luật tích cực

Dạy con bằng phương pháp kỷ luật tích cực

Kỷ luật tích cực là gì?

Hiểu một cách đơn giản, “Kỷ luật tích cực là”:

  • Không bạo lực
  • Trú trọng vào việc giải quyết vấn đề
  • Tôn trọng
  • Dựa trên các nguyên tắc phát triển của trẻ

Một số cách áp dụng kỷ luật tích cực với con

Dành thời gian bên con

Dù có bận rộn tới đâu, ba mẹ cũng nên có một khoảng thời gian nhất định trong ngày dành cho con. Có thể là hướng dẫn con học bài, cùng con đọc truyện, giải trí hoặc rửa chén bát. Đây chính là khoảng thời gian lý tưởng để ba mẹ theo dõi những thay đổi cả về thể chất và tinh thần của con, lắng nghe những ý kiến và tâm tư nguyện vọng của con.

Khen ngợi những điểm tốt

Ba mẹ thường hay chú ý vào những hành vi xấu và chỉ trích con. Con có thể coi đây là hành động thu hút sự chú ý của ba mẹ và tái diễn chúng  nhiều lần thay vì dừng lại.

Khen ngợi là một hình thức khuyến khích trẻ tiếp tục phát huy. Những lời khen sẽ giúp con cảm thấy mình được quan tâm và yêu thương từ ba mẹ. Hãy dành những lời khen cho con nhiều hơn mỗi ngày, ngay từ những việc nhỏ nhất như tự thu dọn chén đĩa sau khi ăn, tự dậy mỗi buổi sáng,…

Đặt ra những kỳ vọng rõ ràng

Nói với con chính xác những gì ba mẹ muốn con làm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với bảo con không được làm gì. Khi yêu cầu con không được bày bừa hay phải ngoan, con sẽ không thực sự hiểu mình được yêu cầu phải làm gì.” Ba mẹ có thể đưa ra những yêu cầu rõ ràng như:

  • Con hãy cất đồ chơi vào hộp sau khi chơi xong nhé!
  • Con mang chén đĩa ra bồn rửa sau bữa ăn giùm mẹ.

Đánh lạc hướng một cách sáng tạo

Khi con tức giận hay khóc, ba mẹ nên khéo léo hướng sự chú ý của con sang một chủ đề tích cực hay môi trường khác giúp con quên đi những sự việc trước đó. Điểm quan trọng trong cách áp dụng này chính là thời điểm, ba mẹ cần nhận ra chính xác thời điểm cần chuyển hướng sự chú ý của con.

Cho trẻ thấy được những hệ quả

Một phần quan trọng của quá trình trưởng thành là học được rằng những hành động tạo ra hệ quả. Ba mẹ có thể chỉ ra cho con những hệ quả xấu, tốt về những hành động con làm trước đó. Con sẽ không được chơi đồ chơi những lần tiếp theo nếu con không cất gọn gàng sau khi chơi; con sẽ không thể có tinh thần tỉnh táo để đến lớp nếu con xem Tivi quá trễ vào buổi tối,…

Để áp dụng được phương pháp trên, ba mẹ cần có thời gian dài để tạo dựng thói quen cho con và cả gia đình. Trẻ con không xấu – chỉ có những hành vi xấu, Alpha Academy hy vọng bài viết này sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức hữu ích về nuôi dạy con.

——————–
📍 267 – 269 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
📍 Hotline: 0911.547.227
📍 Thông tin khóa học https://online.alphaacademy.edu.vn/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *