DẠY CON CÁCH XÂY DỰNG THỜI GIAN BIỂU

Quản lý thời gian là kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi người, không chỉ người lớn mà cả trẻ em cũng cần quản lý tốt thời gian biểu của bản thân. Chính vì vậy, ba mẹ hãy cùng bé lập nên thời gian biểu để quản lý thời gian chơi và học tập một cách hợp lý sẽ tạo thành thói quen tốt trong sinh hoạt và rèn luyện tính tự giác.

Dạy con cách xây dựng thời gian biểu

Dạy con cách xây dựng thời gian biểu

Các dụng cụ cần thiết

Tùy vào sở thích của bé, ba mẹ có thể chuẩn bị các dụng cụ sau : Giấy trắng hoặc màu, bút, chì màu, thước kẻ, hình dán,…

Lập thời gian biểu

  1. Phân bổ thời gian hợp lý trong ngày

Trẻ ở độ tuổi từ 6 – 10 tuổi, cần lượng thời gian như sau để đảm bảo sự cần bằng giữa học tập, nghỉ ngơi và vui chơi giải trí:

  • 8 tiếng cho giấc ngủ.
  • 7 tiếng cho học tập.
  • 3 tiếng cho các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, năng khiếu, làm việc nhà,…
  • 3 tiếng dành thời gian cho giao tiếp xã hội, bạn bè thầy cô và những người thân trong gia đình.
  • 3 tiếng dành cho ăn uống, nghỉ ngơi sau ăn.
  1. Vẽ và trang trí

Sau khi đã ước lượng và phân bổ thời gian cho các hoạt động, ba mẹ và bé cùng bắt tay vào hoàn thành thời gian biểu. Ba mẹ nên khuyến khích con tự thêm các hoạt động yêu thích của mình để con chủ động và tập làm quen với việc lên thời gian biểu sau này.

Nên thêm vào thời gian biểu những khoảng thời gian nghỉ ngắn, giữa giờ khi học tập để trẻ được thư giãn. Ví dụ sau mỗi 20 phút nghỉ 2 phút, sau 2 tiếng nghỉ 20 phút để mắt và cơ thể được nghỉ ngơi.

Ngoài những mẫu bảng biểu truyền thống, ba mẹ nên khuyến khích trẻ sáng tạo các mẫu thời gian biểu như sơ đồ tư duy, theo hình đồng hồ,… hay bất cứ mẫu thời gian biểu nào theo ý thích của bé,… Mỗi tuần, mỗi tháng ba mẹ hãy cùng bé thực hiện mẫu thời gian biểu mới để phù hợp với sinh hoạt và học tập (nghỉ lễ, hè,…)

Thực hiện thời gian biểu

Đây là giai đoạn quan trọng nhất khi lập thời gian biểu, để trẻ thực hiện tốt thời gian biểu đã thực hiện ba mẹ nên khuyến khích con bằng việc thưởng các sticker khi con thực hiện tốt, đồng hành cùng con trong các hoạt động.

Thời gian biểu nên được dán ở những vị trí dễ thấy để trẻ tiện theo dõi, sự trợ giúp của các thiết bị thông minh như đồng hồ nhắc nhở để trẻ thực hiện đúng giờ,… Từ việc thực hành thời gian biểu, lâu dài sẽ hình thành nên những đức tính tỉ mỉ, đúng giờ cũng như phân phối thời gian cho học tập, công việc sau này của trẻ. Để làm được điều đó cần sự kiên nhẫn và đồng hành của ba mẹ, hãy cùng con tạo nên thói quen tốt từ những hành động nhỏ ba mẹ nhé!

——————–
📍 267 – 269 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
📍 Hotline: 0911.547.227
📍 Thông tin khóa học https://online.alphaacademy.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *