GIÚP CON ĐẶT MỤC TIÊU CHO NĂM HỌC MỚI

Do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp nên quá trình học tập bị gián đoạn và thời gian nghỉ hè của học sinh bị rút ngắn. Vậy làm sao để bé đạt được thành tích tốt ở năm học tiếp theo? Học sinh cần đặt mục tiêu như thế nào trong năm học mới? Quý phụ huynh hãy cùng Alpha tìm hiểu những việc cần thực hiện cho trẻ qua bài viết bên dưới nhé!

1. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU HỌC TẬP CỦA CON

Để có thể lập cho con một kế hoạch học tập hoàn chỉnh và phù hợp nhất thì điều trước tiên phụ huynh cần làm là trò chuyện cùng con, chia sẻ với con về môn học con yêu thích, thế mạnh của con là gì? Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của thầy cô giáo để biết điểm mạnh, điểm yếu của con, để biết môn học con giỏi và môn học con chưa giỏi. Từ đó, cha mẹ sẽ giúp con xây dựng được kế hoạch học tập phù hợp cho cả năm học, để con đạt được mục tiêu của mình.

Một lộ trình học tập bài bản sẽ giúp con đi đúng hướng. Việc lập kế hoạch, đặt mục tiêu có thể thực hiện theo mô hình SMART:

  • Specific (Cụ thể)
  • Manageable (Có thể đo lường được)
  • Attainable (Có khả năng đạt được)
  • Relevant (Phù hợp với bản thân)
  • Time-sensitive (Phù hợp với thời gian cho phép)

Ví dụ: Nếu hiện tại, con bạn đạt điểm khá môn Toán thì mục tiêu năm học mới sẽ là đạt điểm tốt môn Toán. Còn nếu con bị điểm kém với môn Khoa học, đòi hỏi bé phải đạt điểm tốt khi kết thúc năm học này có thể quá sức với bé. Thay vào đó, hãy chọn mục tiêu đạt điểm trung bình trở lên. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh, cập nhật danh sách mục tiêu một khi bé đạt được mức độ mong muốn.

2. XÁC ĐỊNH NHỮNG MỤC TIÊU KHÁC CHO CON

Lập danh sách những cuốn sách con cần đọc trong năm học mới

Rất nhiều phụ huynh mong muốn rằng sang năm học mới, các con sẽ học được nhiều điều mới, có nhiều kiến thức hơn, nhiều kỹ năng hơn… Sách là một kho tàng kiến thức vô giá, việc đọc sách thường xuyên sẽ bổ sung kiến thức và rèn luyện sự kiên nhẫn cho bé. Phụ huynh có thể đặt mục tiêu “Hoàn thành 5 cuốn sách trong năm học mới”, sách có thể bao gồm hình ảnh và chữ, có thể dài ngắn tùy thuộc vào ý thích của bé. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích phụ huynh chuẩn bị những quyển sách ít hình ảnh, trong sách là những bài học nhân văn và mang tinh thần vui vẻ.

Alpha Academy đề xuất 4 quyển sách hay mà phụ huynh có thể lựa chọn cho bé trong năm học này:

https://alphaacademy.edu.vn/top-4-dau-sach-tieng-anh-cho-tre-tot-nhat-hien-nay/

Rèn luyện sức khỏe kết hợp chế độ ăn uống phù hợp

Để giúp con có thể trạng tốt, cha mẹ có thể đăng ký cho con tham gia các môn thể thao như bơi lội, bóng chuyền, cầu lông… Việc chơi thể thao vừa tăng cường sức khỏe vừa giúp con giảm căng thẳng sau những giờ học tập trên lớp. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng đầy đủ là điều không thể thiếu đối với trẻ nhỏ. Sự kết hợp cả hai yếu tố trên sẽ giúp trẻ có sức khỏe tốt để dễ dàng đạt mục tiêu của mình.

Giúp đỡ cha mẹ công việc nhà

Mặc dù việc học có khá nhiều áp lực, tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý chia sẻ việc nhà với trẻ. Làm việc nhà giúp trẻ xây dựng tinh thần trách nhiệm và sự chủ động. Phụ huynh dạy con làm việc nhà bắt đầu từ những công việc đơn giản, tăng dần mức độ theo độ tuổi của con.

Ví dụ: Với trẻ nhỏ từ 3 – 4 tuổi có thể giao việc nhà cho con như tự cất quần áo của mình, vứt khăn giấy hay lau bàn sau bữa ăn, tắt đèn trước khi đi ngủ. Khi trẻ lớn hơn thì có thể nhờ trẻ làm nhiều việc hơn như sắp xếp, dọn dẹp bàn ăn; phân loại hoặc gấp quần áo, rửa bát, quét nhà hay đổ rác…

Trong quá trình lập kế hoạch trong năm học mới cho con, phụ huynh cần cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà của con. Điều này sẽ giúp con học tốt mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Nếu con đạt được mục tiêu, hãy khen thưởng và khuyến khích con nhé! Cha mẹ cũng đừng buồn nếu trẻ chưa đạt được mục tiêu như mong đợi, hãy khen ngợi những cố gắng mà con đã làm được đồng thời khuyến khích con cố gắng hơn trong tương lai. Việc động viên sẽ mang đến cảm giác rất tích cực cho tinh thần con trẻ.

Nguồn tham khảo:

https://www.oxfordlearning.com/help-your-children-set-goals-for-success-top-ten-t/


Comment (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *