GỢI Ý NHỮNG HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA MÙA VU LAN

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để con cái bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành, dưỡng dục. Lễ Vu Lan năm nay, bạn đã có dự định gì chưa? Alpha Academy sẽ gợi ý những hoạt động ý nghĩa phụ huynh và trẻ nên thực hiện trong trong bài viết dưới đây.

1. VU LAN LÀ GÌ?

Vu Lan: Danh từ gọi tắt của “Vu Lan Bồn”, tiếng Phạn là “Ullambana”. Ullam: dịch là “treo ngược” (đảo huyền), ví cho sự thống khổ của người chết như bị treo ngược. Chữ “bồn” tiếng Phạn là “bana” tạm dịch là “cứu giúp”. Như vậy chúng ta có thể hiểu từ “Vu Lan Bồn” có nghĩa là giải cứu người bị tội treo ngược.

Báo hiếu: Nghĩa là sự báo đáp, đền đáp công đức sinh thành dưỡng dục của người con đối với cha mẹ hiện tiền và cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp.

Lễ Vu Lan xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ mình thoát khỏi địa ngục. Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ mà làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

2. LỄ VU LAN, TRẺ NÊN LÀM GÌ CHO CHA MẸ?

Vu lan là một ngày lễ đặc biệt, vậy Alpha gợi ý một số việc trẻ nên làm thật đơn giản và có ý nghĩa như sau:

Tặng hoa hồng:

Đây chính là món quà đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cha mẹ. Trong ngày lễ Vu Lan, một bông hồng kèm theo lời chúc ý nghĩa là cách đơn giản nhất mà trẻ có thể áp dụng để bày tỏ lòng biết ơn đối với mẹ mình

Hỏi thăm, quan tâm cha mẹ:

Sự thật là trẻ có thể làm việc này thường xuyên hơn và không phải đợi đến lễ Vu Lan mới hỏi thăm cha mẹ bởi đâu là việc làm thiết thực nhất và bất kì người con nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên, với những ngày lễ đặc biệt như vậy, trẻ có thể bày tỏ tình cảm sâu sắc hơn, nói nhiều hơn những lời yêu thương với bậc sinh thành.

Cùng cha mẹ đi chùa:

Vào những dịp này trẻ có thể cùng cha mẹ đi chùa để cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên. Vào dịp Vu Lan báo hiếu, hãy cầu nguyện ơn trên cho họ được khỏe mạnh, vui vẻ

Cả nhà cùng nhau nấu ăn:

Lễ Vu Lan trẻ hãy vào bếp và cùng cha mẹ nấu một bữa ăn cùng kể cho cha mẹ nghe những câu chuyện ở trường lớp, những câu chuyện với bạn bè xung quanh để cả nhà có thể hiểu nhau nhiều hơn.

Giúp đỡ cha mẹ làm công việc nhà

Thường ngày trẻ có thể giúp đỡ cha mẹ công việc nhà nhưng vào ngày lễ Vu Lan, cha mẹ bận bịu chuẩn bị mâm cúng ông bà tổ tiên, trẻ lại có dịp lăng xăng chạy giúp cha mẹ những việc tất bật trong ngày này.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý phụ huynh nhiều kiến thức bổ ích, tham khảo thêm những bài viết sau của Alpha:

https://alphaacademy.edu.vn/5-phuong-phap-tang-phan-xa-tieng-anh-cho-be/

https://alphaacademy.edu.vn/so-do-tu-duy-cho-be-hoc-tieng-anh-de-dang/

Nguồn tham khảo:

https://www.buddhistdoor.net/news/vietnamese-buddhists-honor-parents-in-vu-lan-festival

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *