HÀNH TRÌNH CỦA CÔ GIÁO LÀNG QUÊ VƯƠN RA BIỂN LỚN NHẬN “GIẢI NOBEL” TRONG GIÁO DỤC

Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm như một ngày kỉ niệm tri ân thầy cô. Đây là ngày tôn vinh và tri ân những người hoạt động trong ngành giáo dục. Trong bài viết này, hãy cùng Alpha Academy tìm hiểu về hành trình của cô giáo Trần Thị Thúy từ làng quê vươn ra biển lớn nhận giải Nobel trong giáo dục và truyển cảm hứng học tập cho các em học sinh.

Từ cô giáo trường làng vươn ra biển lớn với dự án “Bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thuốc trừ sâu độc hại”

Cô Trần Thị Thúy (sinh năm 1987) sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo. Từ nhỏ, cô đã không ngừng nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ trở thành một cô giáo. Năm 2005, cô Thúy trở thành sinh viên của khoa Sư phạm tiếng Anh, trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học , cô từ chối nhiều cơ hội làm việc lý tưởng, lựa chọn trở về quê hương Hưng Yên để cống hiến. Sau gần một thập kỷ, những đóng góp của cô đã nhận được trái ngọt ngoài mong đợi như giải đặc biệt của Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017, top 50 Giáo viên xuất sắc toàn cầu 2019…

Trong quá trình giảng dạy, với sự thông minh, luôn tìm tòi, sáng tạo và ứng dụng các công cụ học tập hiện đại, cô Thúy đã đưa vào bài giảng của mình những phương pháp học tập giúp học sinh dễ hiểu, ưu tiên thực hành thay vì lý thuyết khô khan. Dự án “Bảo vệ cuộc sống của chúng ta khỏi thuốc trừ sâu độc hại” của cô Thúy được lựa chọn để tham gia dự thi và xuất sắc giành giải Nhì cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2016”. Cũng từ đây, con đường đi tìm phương pháp dạy của cô Thúy rộng mở.

Phương pháp dạy tiếng Anh qua công cụ Skype

Nhờ mạng xã hội, cô Thúy biết đến nhóm cộng đồng sáng tạo Việt Nam, tiếp đó là trang cộng đồng sáng tạo của Microsoft toàn cầu. Từ đó, cô đã kết nối với hàng nghìn giáo viên trên thế giới cũng có niềm say mê nghề, nghiên cứu khoa học như cô. Sau khi được sự đồng ý từ Ban giám hiệu nhà trường, cô Thúy đã kết nối với các giáo viên đến từ nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Ấn Độ, Pakistan… để xây dựng và sắp xếp những tiết học xuyên lục địa nhờ công cụ Skype. Thông qua những tiết học trực tuyến, các em học sinh đã có cơ hội được giao lưu, học hỏi, trao đổi những kiến thức với bạn bè quốc tế. Cũng thông qua công cụ Skype, dự án bảo vệ thực vật khỏi thuốc trừ sâu của cô Thúy đã được lan tỏa rộng khắp, nhận được sự hưởng ứng, chia sẻ của hàng nghìn thầy cô giáo trong cộng đồng MEC (Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng). Thành công với dự án, cô Thúy đã vinh dự được chọn là 1 trong 4 giáo viên đại diện Việt Nam, tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsoft tổ chức tại Canada vào tháng 3/2017. Ý tưởng của cô Thúy và các thành viên trong nhóm đã xuất sắc vượt qua hơn 40 nhóm, trên 300 chuyên gia đến từ 83 quốc gia và vùng lãnh thổ để giành giải thưởng chung cuộc: Giải đặc biệt của Diễn đàn giáo dục toàn cầu năm 2017. Không chỉ xuất sắc giành giải thưởng, chinh phục các chuyên gia, với lối nói chuyện sắc sảo, khả năng của mình, cô Thúy đã được đại diện Microsoft Canada chào đón và gửi lời mời đến làm việc. Tuy nhiên, cô Thúy đã khiêm tốn từ chối và cảm ơn sự đồng cảm, quan tâm của đại diện này với câu nói: “Tôi ra đi là để trở về”.

Sau hành trình dài rong ruổi khắp giải thưởng lớn, cô Thúy vẫn là cô giáo làng quê với mong ước đem tiếng Anh là “vũ khí” đặc biệt cho các em học sinh trường THPT Đức Hợp. Cô luôn tự khiêm tốn với những gì mình đạt được và cho rằng bất cứ giáo viên nào có tâm với học trò cũng đều có thể chạm đến ước mơ này: “Chị chỉ là giáo viên bình thường, nhưng thực lòng chị luôn mong những điều tốt nhất cho học trò và muốn biến tiếng Anh thành lợi thế của các em”.

Tham khảo những bài viết khác của Alpha Academy tại:

https://alphaacademy.edu.vn/the-thuc-bau-cu-tong-thong-my/

https://alphaacademy.edu.vn/kinh-ngu-anh-vien-va-cau-chuyen-truyen-cam-hung-cho-con/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *