HỌC TRỰC TUYẾN – XU HƯỚNG GIÁO DỤC CỦA TƯƠNG LAI

Trong thời đại công nghệ không ngừng phát triển và có ảnh hưởng rộng rãi trên mọi mặt của xã hội, trong đó có giáo dục thì dạy học trực tuyến là xu thế tất yếu. Đặc biệt khi dịch COVID 19 bùng phát, học trực tuyến đã phát huy tối đa những ưu điểm.

Vậy học trực tuyến là gì và các quốc gia trên thế giới đã áp dụng nó như thế nào? Cùng Alpha Academy tìm  hiểu với bài viết dưới.

Học trực tuyến (E – Learning) là gì?

Có nhiều định nghĩa về đào học trực tuyến, nhưng có thể hiểu cơ bản đó là một phương thức phân phối các tài liệu, nội dung học tập dựa trên các thiết bị điện tử hiện đại như: điện thoại, máy tính bảng, máy tính thông qua mạng internet.

Trong đó, nội dung tài liệu học tập có thể được cập nhật từ các website trường học trực tuyến và các ứng dụng di động khác. Giảng viên và người học có thể trao đổi trực tiếp với nhau thông qua các ứng dụng: chat, email, diễn đàn, hội thảo trực tuyến,vv

Học trực tuyến tại một số quốc gia trên thế giới

Tại Mỹ

Có hàng triệu học sinh đăng kí học trực tuyến, tại nhiều bang ở đây còn có quy định bắt buộc học sinh phải học trực tuyến một số môn mới có thể nhận bằng tốt nghiệp. Đặc biệt giáo dục Đại học tại đây đã ứng dụng học trực tuyến rất sâu rộng vào quá trình giảng dạy.

Có tới 1/3 sinh viên tại các trường đại học ở Mỹ chọn hình thức học trực tuyến. Các trường Đại học danh tiếng như Harvard, Pennsylvania, Columbia, MIT… đều có chương trình trực tuyến cho hệ đại học và thạc sĩ. Hiện nay, sinh viên có thể tìm thấy hầu hết tất cả các ngành học với hình thức này như kinh doanh, công nghệ thông tin, điều dưỡng, tài chính…

Học trực tuyến - xu hướng giáo dục của tương lai

Học trực tuyến – xu hướng giáo dục của tương lai

Singapore

Theo thống kê của Cyber Universities, có tới gần 90% trường Đại học tại Singapore sử dụng phương pháp đào tạo trực tuyến. Tại đây, giáo dục trực tuyến dựa trên 2 hình thức: Giao tiếp đồng bộ và giao tiếp không đồng bộ. Giao tiếp đồng bộ là giao tiếp trong đó có nhiều người truy cập tại cùng một thời điểm và trao đổi thông tin trực tiếp với nhau như: thảo luận trực tuyến, hội thảo video… Giao tiếp không đồng bộ là người truy cập không nhất thiết phải truy cập tại cùng một thời điểm, ví dụ như: tự học qua Internet, CD-ROM, e-mail, diễn đàn.

Hàn Quốc

Phương thức học E-learning giúp giảm tải chi phí dạy kèm tại các trung tâm luyện thi, qua đó góp phần bình đẳng trong giáo dục. Kênh truyền hình học đường được mở ra cùng với website cung cấp các bài giảng ôn thi đại học miễn phí, thu hút một số lượng rất lớn học sinh tham gia.

Để thu hẹp khoảng cách công nghệ, Chính phủ cho biết sẽ cung cấp thiết bị thông minh và Internet cho các gia đình thu nhập thấp từ tuần này. Khoảng 13 tỷ won sẽ được chi trả cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho chương trình học trực tuyến. Bộ Giáo dục cũng đã tập huấn các trường phương pháp dạy trực tuyến và phương pháp đánh giá hiệu quả học.

Việt Nam và những chuyển biến tích cực trong học trực tuyến

Trước đại dịch COVID – 19 hầu hết các cơ sở giáo dục vẫn còn khá e dè khi áp dụng công nghệ học trực tuyến trong giảng dạy và học tập, các chứng chỉ cấp cho học viên học trực tuyến vẫn chưa được coi trọng. Tuy nhiên đại dịch COVID 19 xảy đến đã làm thay đổi tất cả, học sinh và sinh viên nghỉ học do cách ly xã hội tất cả đều tham gia các lớp học trực tuyến.

Theo báo cáo năm 2020, Việt Nam có 79,7% học sinh được học trực tuyến. Tỷ lệ này cao hơn mức trung bình chung của các nước OECD (67,5%). Ở bậc đại học, có trên 50% cơ sở giáo dục cũng dạy học từ xa, trong đó nhiều trường áp dụng trực tuyến hoàn toàn, một số cơ sở kết hợp giữa đào tạo trực tuyến và trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *