Khi được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, trẻ dễ hình thành cảm tình. và biến việc học tiếng Anh thành bản năng. Tuy nhiên, nếu bố mẹ bắt buộc con phải nói tiếng Anh cả ngày. Hay vạch ra một tiến trình học tập căng thẳng. Trẻ lập tức sẽ kháng cự, dần dần có những ấn tượng tiêu cực với loại ngôn ngữ này.

Theo Mr. Lloyd – Để trẻ hứng thú với tiếng Anh, bố mẹ có thể áp dụng những gợi ý sau như:

1. Không nên lúc nào cũng giao tiếp tiếng Anh với con

Nhiều bậc phụ huynh thường sử dụng chiến thuật “mưa dầm thấm lâu” khi cho con học tiếng Anh. Nghĩa là khi giao tiếp với con ở nhà, bố mẹ chỉ sử dụng tiếng Anh. Họ tin rằng đây là phương pháp tốt nhất giúp con nhanh chóng hình thành phản xạ tốt khi giao tiếp tiếng Anh.

Đó không hẳn là một phương pháp sai lầm. Tuy nhiên nó sẽ khiến trẻ dễ trở nên chán nản. Thậm chí là chán giao tiếp vì đôi khi con chỉ muốn tâm sự với bố mẹ bằng ngôn ngữ bản địa. Mặc khác, nếu bản thân bố mẹ phát âm chưa thật chuẩn. Dùng câu chưa thật đúng thì trẻ sẽ dễ bị những lỗi sai đó thấm dần đến mức khó sửa về sau.

Hãy nhớ rằng, việc giao tiếp tiếng Anh thường xuyên là điều đúng đắn. Nhưng khi nhận thấy trẻ có biểu hiện chán ghét việc nói chuyện Anh ngữ với bố mẹ. Thì bạn nên quay lại sử dụng ngôn ngữ bản địa nhé. Hãy tạo cho con cảm giác thoải mái 100% khi giao tiếp với bạn. Đó mới là điều quan trọng nhất.

2. Để con thấy rằng bố mẹ cũng rất yêu thích tiếng Anh

Trẻ con thường dễ bị ảnh hưởng sở thích của bố mẹ. Vì vậy, phương pháp hiệu quả để giúp con thích thú với tiếng An.  Chính là thể hiện cho con thấy đó cũng là sở thích của bạn. Chỉ cần bạn chú ý thể hiện sở thích đó trong cuộc sống hàng ngày. Nó sẽ giúp trẻ hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

Để con nhìn thấy bạn đọc sách, báo tiếng Anh hàng ngày. Chia sẻ với con những clip hay bài hát tiếng Anh bạn yêu thích. Nếu được hãy dạy con hát theo hoặc học theo điệu nhảy mà con hứng thú. Thỉnh thoảng, bố mẹ cũng nên nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn bè trước mặt con. Nội dung của các cuộc nói chuyện nên vui vẻ bố mẹ nhé. Đừng tạo cho con cảm giác căng thẳng đi kèm với việc sử dụng tiếng Anh.

3. Để con tiếp cận với tiếng Anh hàng ngày từ sớm

Một trong những phương pháp tốt nhất để thực hiện điều này. Là tìm ra cách thức mà con bạn thích nhất khi tiếp cận với tiếng Anh.

Ví dụ như con thích nghe nhạc. Hãy cho con nghe những ca khúc tiếng Anh. Con thích chơi game, hãy chỉ con những từ vựng liên quan đến game. Chơi game cùng con và sử dụng tiếng Anh trong quá trình đó.

Bên cạnh đó, bố mẹ cần để ý đến tiến độ tiếng Anh của con. Thường xuyên đọc truyện bằng tiếng Anh cho con nghe. Tốt nhất là sử dụng những bộ truyện tranh với hình ảnh dễ thương – sinh động và màu sắc hài hòa. Vì một khi không hiểu hết những gì bạn nói. Con vẫn có thể xem tranh và tự đưa ra phán đoán cho mình. Đây cũng là một cách thức tốt giúp con phát triển tư duy của riêng mình.

4. Khen ngợi con đúng mức

Bên cạnh đó, bố mẹ nên tránh sự chỉ trích hay gay gắt khi con dùng sai từ – sai câu hay phát âm chưa chuẩn. Nếu bị chê liên tục, cơ chế tự vệ của bé sẽ hình thành một bức tường rào ngăn cách bé với tiếng Anh. Khi đó, con sẽ thấy tiếng Anh thật đáng ghét. Vì tiếng Anh mà con bị mắng. Cứ liên tục như vậy, con bạn sẽ chẳng còn chút hứng thú nào với tiếng Anh nữa.

Trung tâm Anh ngữ Alpha – Dành cho trẻ từ 4 tuổi

Điều quan trọng nhất mang tính quyết định đến việc học tiếng Anh của trẻ chính là môi trường. Khi con có cảm tình tốt với Anh ngữ. Bố mẹ nên tìm cho con một môi trường phù hợp để phát triển khả năng. Anh Ngữ Việt Úc sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn con mình vẫn tiếp tục niềm đam mê Anh ngữ. Bởi:

– Môi trường học vui nhộn, sinh động mang tính thực tiễn cao giúp trẻ tiếp thu tốt và luôn hào hứng với việc học. Việc được nói tiếng Anh với các bạn đồng trang lứa và đồng trình độ cũng giúp con tự tin và cởi mở hơn.


– Giáo trình được thiết kế theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ nhỏ. Thiết kế này sẽ dắt con đi từng bước vững chãi trên con đường chinh phục tiếng Anh.

– Giáo viên giàu kinh nghiệm sư phạm trong lĩnh vực anh văn thiếu nhi. Đặc biệt với đội ngũ giáo viên bản ngữ có phát âm chuẩn và ngữ pháp vững sẽ tạo cho bé một nền tảng vững chắc để phát triển tiếng Anh về sau.