4 BÍ QUYẾT RÈN LUYỆN TÍNH KỶ LUẬT CHO TRẺ

Có rất nhiều ba mẹ còn thắc mắc rằng con bao nhiêu tuổi thì nên rèn luyện tính kỷ luật? Bằng cách nào có thể rèn luyện cho con? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết này của Alpha Academy, ba mẹ cùng theo dõi để có thêm những thông tin giúp ích cho quá trình nuôi dạy trẻ.

Kỷ luật có cần thiết cho trẻ không?

Câu trả lời là có, tính kỷ luật là rất cần thiết cho trẻ. Trẻ em cần kỷ luật bởi vì nó sẽ giúp chúng bây giờ và trong cả tương lai khi đã trưởng thành. Chúng sẽ phát triển ý thức đúng sai, với sự kỷ luật tại nhà sẽ đóng vai trò chính trong sự phát triển và hình thành đạo đức của trẻ.

Kỷ luật giúp trẻ nhận thức được rằng các hành vi mà trẻ làm có được chấp nhận hay không. Trẻ sẽ học được cách tôn trọng người khác và cả bản thân mình khi kỷ luật được thực hiện một cách công bằng, xuất phát từ tình yêu thương của ba mẹ.

Kỷ luật không phải là những biện pháp khắc nghiệt để nuôi dạy trẻ, không phải là những hành vi lợi dụng quyền ba mẹ để thực hiện. Những cách nuôi dạy trẻ, áp dụng kỷ luật đúng với độ tuổi, phù hợp với tính cách và hoàn cảnh gia đình sẽ giúp trẻ phát triển nhân cách đạo đức tốt.

Rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ

Rèn luyện tính kỷ luật cho trẻ

Dạy con ngay từ nhỏ

Hành vi và thái độ của một người được xây dựng từ những thói quen và nhận thức. Để trẻ trở thành một người có kỷ luật khi trưởng thành, biết tuân thủ những nguyên tắc của bản thân và xã hội thì ba mẹ nên dạy con ngay khi còn nhỏ.

Với trẻ nhỏ, những phương pháp luyện tập tính kỷ luật sẽ được thực hiện từ những việc làm rất nhỏ như đi ngủ đúng giờ, tự đặt ra thời gian để hoàn thành công việc nào đó, tuân thủ thời lượng xem TV hay chơi game mà bố mẹ cho phép,…

Cần có thái độ kiên quyết

Nhân cách của một người được hình thành qua một quá trình dài và tính kỷ luật cũng vậy. Con trẻ trở thành một người sống có kỷ luật thì cần phải duy trì những nguyên tắc mà ba mẹ và con cùng đưa ra trước đó. Bỏ qua 1-2 lần sẽ hình thành thói quen ở trẻ, dần dần những nguyên tắc này cũng bị phá vỡ.

Đặc biệt, với gia đình có nhiều anh chị em ba mẹ còn phải đưa ra những nguyên tắc phù hợp với từng trẻ và tránh trường hợp thiên vị với các con. Bởi khi bị đối xử không công bằng trẻ sẽ cảm thấy hụt hẫng và thất vọng. Làm hình thành tư tưởng chống đối và ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ các thành viên gia đình. 

Ba mẹ chính là tấm gương của con

Ba mẹ chính là tấm gương lớn nhất để con học hỏi trong suốt quá trình trưởng thành của mình. Chính vì vậy, muốn con xây dựng được tính kỷ thì ba mẹ chính là những người cần thực hiện kỷ luật trước tiên.

Không đứa trẻ nào dọn phòng của chúng nếu ba mẹ để nhà cửa bừa bộn. Ba mẹ là người để con noi theo, đồng hành và tạo động lực thực hiện cho trẻ. Trẻ cần được khen ngợi hay phần thưởng khi thực hiện tốt, ngược lại sẽ có những biện pháp xử phạt hợp lý.  

Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của con

Những quy tắc hay nội quy giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật cần được xây dựng dựa trên những ý kiến của trẻ. Ba mẹ cần lắng nghe những chia sẻ, quan điểm của trẻ. Những quy tắc được xây dựng dựa trên sự đồng tình giữa ba mẹ và con sẽ giúp trẻ sẵn sàng thực hiện.

Bên cạnh đó, ba mẹ không nên có những nguyên tắc quá cứng nhắc, áp đặt và độc đoán với trẻ. Nếu ba mẹ làm chưa tốt, chưa đúng hãy thẳng thắn chia sẻ và nhận lỗi để giúp bé biết cách nhận lỗi và hoàn thiện bản thân.

Kỷ luật không phải áp đặt, kỷ luật được xây dựng dựa trên những yêu thương, thỏa thuận và đồng tình giữa ba mẹ và trẻ. Alpha Academy hy vọng bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho ba mẹ và bé. 

———————————–
🔖 Hotline: 0911.547.227
🔖 Thông tin khóa học https://online.alphaacademy.edu.vn/
🔖 Tiktok Alpha Academy: https://vt.tiktok.com/ZSeGsqxbr

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *