LỄ HỘI HÓA TRANG (HALLOWEEN) BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Cứ vào mỗi dịp cuối năm, rất nhiều lễ hội trên khắp Thế giới được diễn ra, trong đó không thể không kể đến lễ hội hóa trang Halloween được diễn ra vào ngày 31/10. Lễ hội này tuy được bắt nguồn từ phương Tây nhưng tại Việt Nam vào mỗi dịp Halloween mọi người cũng thường tổ chức rất nhiều các hoạt động vui chơi khác nhau.

Với bài viết này Alpha Academy sẽ giúp các bé tìm hiểu thêm về ngày lễ Halloween, hãy cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc ngày Halloween

Lễ hội hóa trang trước đây có tên là “All Hallows’Eve” (đêm trước ngày lễ các Thánh). Trải qua thời gian hàng ngàn năm, lễ hội Halloween ngày nay mang tính giải trí, vui chơi nhiều hơn và không còn mang đậm màu sắc tâm linh.

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất hiện nay là Anh, Ireland và miền Bắc nước Pháp.

Halloween được du nhập đến Mỹ bởi những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ rất nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì nhiều lý do, mãi đến những năm 1800 Halloween mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

Lễ hội hóa trang (Halloween) bắt nguồn từ đâu?

Lễ hội hóa trang (Halloween) bắt nguồn từ đâu?

Hoạt động trong ngày lễ Halloween

“Trick Or Treat: Nếu không muốn chúng tôi chơi xấu thì hãy cho chúng tôi cái gì đi.”

Trò chơi “Trick Or Treat” ngày nay là một biến thể từ tập tục xa xưa. Vào thời trung cổ, những người nghèo khổ sẽ đi khất thực bánh trái vào tối ngày 31/10. Ngược lại, họ sẽ cầu nguyện cho các linh hồn đã khuất vào ngày All Souls’ Day (ngày của các linh hồn – 02/11).

Đây là hoạt động chính và được hầu hết trẻ em tham gia vui chơi trong đêm Halloween. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat.”

Thông thường những người láng giềng muốn tránh việc chơi đánh lừa nên thường tiếp đón bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ có nhét đồng tiền ở bên trong).

Trong thời gian diễn ra lễ hội, từ buổi chiều tới hết ngày 31-10 hàng năm, cộng đồng Công giáo kiêng thịt và chỉ ăn chay. Có rất nhiều loại đồ ăn trong dịp này mà tiêu biểu là kẹo bơ cứng, bánh trái cây Barmbrack, bánh linh hồn hay kẹo táo.

Trái bí ngô – biểu tượng của ngày Halloween

Biểu tượng chính của Halloween là chiếc đèn lồng bí ngô của chàng Jack. Theo truyền thuyết, Jack là một chàng thiếu niên tham lam, keo kiệt, thường cất giấu tiền bạc, và không giúp đỡ người khó khăn, lại từng chơi đùa với ma quỷ. Khi Jack chết, linh hồn cậu không được phép vào Thiên Đàng hay xuống Địa ngục. Vì vậy Jack phải lang thang với chiếc đèn lồng bí ngô.

Ngoài ra ngày lễ Halloween còn có các biểu tượng liên quan như phù thủy, ma quỷ và mèo đen.

Ý nghĩa ngày lễ

Ngày nay Halloween đã trở thành lễ hội vui chơi hàng năm cho trẻ em và cả người lớn. Thông qua hành động và cuộc đời của Jack, bài học cuộc sống mà những người trẻ tuổi cần rút ra là: Sống không nên tham lam, keo kiệt, phải có lòng bác ái, biết giúp đỡ những người khó khăn, không nên lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *