4 CÁCH LUYỆN KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH CHO TRẺ TẠI NHÀ

Ngày nay, tiếng Anh trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến ở Việt Nam. Vì thế mà các bậc phụ huynh đã đầu tư tiếng Anh cho con em mình ngay từ khi các bé còn nhỏ. Dưới đây, Alpha Academy gợi ý 4 cách luyện kỹ năng nghe tiếng Anh cho trẻ tại nhà mà ba mẹ cần biết.

1. BA MẸ CÙNG CON HỌC TIẾNG ANH

Giúp con làm quen với Tiếng Anh

Đầu tiên, để giúp trẻ tập làm quen với những mẫu câu đơn giản và vận dụng những từ vựng tiếng Anh đã học. Ba mẹ có thể cho trẻ nghe và nói những câu tiếng Anh đơn giản trên các kênh youtube cho trẻ em phù hợp với chương trình học của trẻ ở trường, lớp ( ví dụ: Kid TV, Chuchu TV…)

Ví dụ: ba mẹ có thể cho trẻ nghe câu hỏi “What’s this?” (đây là cái gì?) và câu trả lời “It’s a notebook” (đây là một quyển vở) một vài lần. Sau đó cùng trẻ đối thoại mẫu câu đơn giản này đến khi trẻ có thể nói tự nhiên nhất. Đến lúc đó, bạn có thể thay từ “notebook” bằng các từ khác mà trẻ đã được học cùng chủ đề như book, pen, pencil, ruler… Bằng cách này trẻ sẽ có thể nhớ lâu hơn các từ vựng cũng như mẫu câu và phản xạ tiếng Anh nhanh và tự nhiên khi muốn hỏi hay được hỏi về một đồ vật gì đó. Tuy nhiên “dục tốc bất đạt” – giai đoạn này đòi hỏi ba mẹ phải thật nhẫn nại và kiên trì. Hãy đóng vai trò là một người bạn cùng học để trẻ có thể tiếp thu và học hỏi một cách tốt nhất.

Đặt câu hỏi

Trong các tình huống và các trường hợp cụ thể ba mẹ có thể cùng đàm thoại với con, hỏi con những câu đơn giản mà con đã học qua ở trường, lớp. Ví dụ:  khi đang cho trẻ tô màu bạn có thể hỏi các câu như “ What’s this?” (đây là cái gì?), “What color is it?” (cái này màu gì vậy?), “Do you like it?” (con có thích nó không?), “What color do you like?” (con thích màu gì?)…

Lưu ý nên đặt những câu hỏi mà bạn chắc rằng trẻ có thể hiểu và trả lời được. Vì khi ba mẹ hỏi câu quá phức tạp, không thể trả lời trẻ sẽ dễ nản mà không chịu học tiếp, hoặc có thể trẻ sẽ trả lời sai cấu trúc hay phát âm sai sẽ ảnh hưởng đến bài học sau này.

2. NẾU BA MẸ KHÔNG BIẾT TIẾNG ANH

Nghe tiếng Anh qua bài hát

Để giao tiếp tốt thì trẻ cần hiểu được những gì người khác nói. Khả năng nghe tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ của trẻ, do vậy khi được thường xuyên nghe nhạc tiếng Anh, kỹ năng nghe của trẻ sẽ phát triển và được cải thiện. Những bài nhạc tiếng Anh cho trẻ em thường có giai điệu vui tươi, từ ngữ đơn giản và dễ nhớ giúp trẻ cảm thấy hứng thú trong quá trình học tiếng Anh, từ đó tiếp thu nhanh và học tập hiệu quả hơn.

Ba mẹ có thể cho trẻ nghe một số bài hát dễ thương như: The ABC song (The Alphabet Song), Baby Shark, Johny Johny yes papa…

Hình thành môi trường học tiếng Anh cho trẻ

Môi trường 100% tiếng Anh chính là môi trường thích hợp nhất để rèn luyện kỹ năng nghe cho trẻ. Nếu ba mẹ không đủ thời gian và điều kiện để cùng con học tiếng Anh tại nhà, hãy cho bé luyện kỹ năng nghe tại trung tâm tiếng Anh. Tại Alpha Academy, tất cả các hoạt động giảng dạy, giải thích, hướng dẫn, tương tác và thực hành giữa các học viên đều diễn ra bằng tiếng Anh. Sau khi kết thúc mỗi buổi học, đội ngũ giảng viên và trợ giảng sẽ tận tình hỗ trợ kiểm tra bài tập thực hành của học viên và sửa lỗi trực tiếp về phát âm hoặc ngữ điệu. Ngoài ra, câu lạc bộ tiếng Anh được tổ chức định kỳ hàng tuần tại trung tâm sẽ giúp bé năng động và tự tin nói tiếng Anh tốt hơn.

Mong rằng với bài viết về luyện nghe tiếng Anh tại nhà cùng con sẽ giúp ba mẹ và bé có thể cải thiện kỹ năng nghe tốt hơn. Chúc ba mẹ và các bé có những giờ học tiếng Anh thật vui và hiệu quả.

Tham khảo thêm các bài viết của Alpha tại:

https://alphaacademy.edu.vn/3-buoc-chuan-bi-cho-be-luyen-thi-cambridge

https://alphaacademy.edu.vn/5-phuong-phap-tang-phan-xa-tieng-anh-cho-be/

Nguồn tham khảo:

https://learnenglishkids.britishcouncil.org/listen-watch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *