MẠNG XÃ HỘI ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN TRẺ?

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, các trang thiết bị điện và các nền tảng mạng xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của con người. Không chỉ người lớn trẻ em giờ đây cũng có những thay đổi trong nhận thức, sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày khi tiếp xúc với mạng xã hội.

Ba mẹ hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin cần thiết và bảo vệ trẻ trong thời đại công nghệ số.

Mạng xã hội có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ

Mạng xã hội có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ

Những ảnh hưởng tích cực

Mạng xã hội là nơi giúp trẻ kết bạn, liên lạc với người thân và bạn bè.

Mạng xã hội giúp trẻ tăng cường sự đồng cảm quan tâm đối với những người khác thông qua các hành động thích (like), chia sẻ hoặc bày tỏ các cảm xúc của bản thân đối với những bài viết, hình ảnh hay các chia sẻ của người khác.

Ảnh hưởng tích cực

Ảnh hưởng tích cực

Cũng thông qua mạng xã hội, người trẻ có nhu cầu tìm kiếm sự đồng cảm, sẻ chia, an ủi động viên của người khác bằng cách bày tỏ các cảm xúc, tâm trạng của mình.

Mạng xã hội còn là kho tri thức khổng lồ của nhân loại, mỗi ngày có hàng triệu thông tin được chia sẻ trên các nền tảng khác nhau như Facebook, Instagram, Twitter,… Có vô vàn những chuyên trang, chuyên mục, fanpage, hội nhóm… giúp cung cấp thông tin, tư vấn, sức khỏe, kiến thức học tập, làm việc,… Nếu chưa nói đến những thông tin không chính thống, chưa chính xác thì có thể nói, ở một mức độ nhất định, Internet và mạng xã hội đã hỗ trợ tích cực được cho người dùng về các nội dung cần thiết.

Những ảnh hưởng tiêu cực

Ảnh hưởng tiêu cực

Ảnh hưởng tiêu cực

Nhiều thông tin sai lệch trên mạng xã hội

Có rất nhiều thông tin có nguồn gốc không chính thống, sai sự thật, lệch lạc chuẩn mực đạo đức được lan truyền trên mạng xã hội, điều này có tác động xấu tới suy nghĩ, hành vi của trẻ.

Giảm tương tác với mọi người

Trẻ quá chú ý đến các thiết bị điện tử và dành ít thời gian, sự quan tâm đối với những người hiện diện trong cuộc sống thực của mình.

So sánh bản thân với những người khác trên mạng

Với sự giúp sức của công nghệ, hình ảnh cũng như hành động hiển thị trên Facebook có thể khác xa với cuộc sống đời thực của người đó. Sau một thời gian, có thể trẻ sẽ nghĩ rằng những người quen trên Facebook đẹp hơn, tốt hơn, thông minh hơn, điều này tạo ra một khoảng cách xã hội.

Ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày

Ánh sáng phát ra từ màn hình điện tử làm ảnh hưởng đến tâm trí và khiến trẻ mất ngủ. Sử dụng mạng xã hội thường xuyên còn gây nên hội chứng nghiện mạng xã hội, làm trẻ xao nhãng việc học hành, ăn uống. Việc này dẫn đến sức khỏe của trẻ bị suy giảm, mắc các chứng bệnh về mắt, thừa cân,…

Lộ thông tin cá nhân

Nhiều đối tượng đánh cắp thông tin trên mạng xã hội với mục đích không tốt. Ba mẹ nên hướng dẫn trẻ trong việc giữ bí mật thông tin cá nhân.

Để biết thêm những cách ngăn chặn nội dung độc hại trên Internet cho trẻ, ba mẹ hãy cùng đón đọc bài viết tiếp theo của Alpha Academy tại https://www.facebook.com/alphaacademy.edu.vn nhé!

Chương trình tặng HỌC BỔNG lến đến 30% khóa học tiếng Anh ONLINE 1 KÈM 1 cho bé vẫn đang diễn ra tại Alpha Academy, ba mẹ hãy nhanh tay đăng kí để nhận học bổng cho con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *