3 MẸO ĐỂ CON TỰ HỌC HIỆU QUẢ BỐ MẸ NÀO CŨNG NÊN BIẾT

Những năm tiểu học được ví như nền móng để con cái có được nền tảng kiến thức tốt nhất. Vì vậy, trong những năm học đầu đời, con phải có được sự đầu tư cần thiết. Đó là lý do bố mẹ cần phải đồng hành cùng con ngay từ khi con bắt đầu vào tiểu học. Cùng Alpha Academy khám phá những bí kíp để giúp con tự giác học tập hiệu quả nhé!

1. TỰ HỌC LÀ GÌ?

Tự học là một phương pháp học tập lấy bản thân làm trung tâm, diễn ra bên ngoài lớp học và không có sự giám sát trực tiếp của giáo viên.  Học sinh sẽ đọc, nghiên cứu tài liệu, tư duy một cách chủ động. Chính vì lý do đó khi tự học, con bạn sẽ làm chủ được thời gian và khối lượng kiến thức mà con tiếp nhận.

2. LỢI ÍCH CỦA VIỆC TỰ HỌC ĐỐI VỚI CON

Việc tự học của con là vô cùng quan trọng. Khi ăn, không phải những gì ta cho con ăn mà chính những gì trẻ tiêu hóa được mới giúp con mạnh khỏe và mau lớn. Việc học cũng vậy, không phải những gì con được cung cấp mà chính những kiến thức, kỹ năng con tự học và rèn luyện được mới giúp con hiểu biết và trưởng thành. Việc tự học giúp con:

  • Học tập hiệu quả hơn.
  • Khám phá them các kiến thức sâu hơn về chủ đề con đang học.
  • Thúc đẩy sự tự tin của con.
  • Con có thể học theo tốc độ của riêng mình.
  • Khuyến khích sự tò mò.

3. MẸO GIÚP CON TỰ GIÁC HỌC TẬP HIỆU QUẢ

Đọc sách

Ngoài thời gian học ở trường, phụ huynh có thể khuyến khích con đọc thêm sách khi ở nhà. Với các bé lớn bạn hãy chỉ cho con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi bé đang đọc một chương sách, hướng dẫn bé cách đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ, tóm tắt những gì đã đọc bằng chính ngôn từ của bé. Ngoài ra, bé có thể dùng những mẩu giấy nhỏ để ghi lại những điều cần được xem lại nhanh như ngày tháng, công thức, từ hay nhầm lẫn… Với các bé nhỏ còn học tiểu học thì bạn có thể khuyến khích bé đọc nhiều hơn các loại sách khác nhau và luôn có mặt kề bên để giải thích giúp bé những từ, những nội dung bé chưa hiểu rõ.

Xem video trực tuyến

Có rất nhiều video hướng dẫn nhằm dạy mọi người học thêm một kỹ năng mới hoặc các chương trình giáo dục nhằm bổ thêm kiến thức học sinh học được ở trường. Tự học thông qua âm thanh và hình ảnh có trong các video còn giúp con phát triển tư duy và trí tưởng tượng tốt hơn.

Trò chơi giáo dục

Tự học ở nhà thông qua trò chơi giúp việc học bớt nhạt nhẽo và làm con vui vẻ, tăng hứng thú học tập. Có rất nhiều ứng dụng mà bạn có thể truy cập thông qua điện thoại để thúc đẩy việc học toán, tiếng Anh và nhiều khóa học khác. Ngoài ra những trò chơi vận động cũng khuyến khích con bạn gắn việc tự giác học tập với niềm vui.

ĐỂ KẾT HỢP HIỆU QUẢ NHẤT VIỆC TỰ HỌC VÀO CUỘC SỐNG CỦA CON BẠN, HÃY ĐẢM BẢO BẠN CÓ TRONG TAY CÁC CÔNG CỤ SAU:

  • Không gian học tập là rất quan trọng để con tự học hiệu quả. Đó có thể là góc học tập trong phòng của bé hoặc một khu vực độc lập có đủ ánh sáng, loại trừ những yếu tố làm cho bé sao nhãng. Chỉ cần một chiếc bàn đủ chỗ cho những vật dụng cần thiết như bút chì, bút mực, giấy, sách và những vật dụng khác thực sự cần thiết.
  • Các công cụ ghi chú như bút dạ, bút màu và giấy nhớ là những công cụ hữu ích cho con tự học ở nhà. Ghi chép trong khi học sẽ cho phép con bạn lưu giữ thông tin lâu hơn và tạo thói quen cẩn thận cho con.

Học tập là cả một quá trình với con và luôn cần có sự ủng hộ của bố mẹ ở bên. Chính vì thế, dù con bạn có hiếu động hay nghịch ngợm đến đâu, phụ huynh cũng hãy cố gắng kiên nhẫn và hỗ trợ con nhé. Mong rằng với bài viết này của Alpha Academy, phụ huynh đã biết thêm về việc dạy con tự học và tự tin hơn trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Nguồn tham khảo:

https://gradepowerlearning.com/what-is-self-study/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *