GỢI Ý 5 MỤC TIÊU CHO MÙA HÈ NĂNG ĐỘNG CÙNG BÉ

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhịp độ học tập của trẻ suy giảm và thói quen sử dụng các thiết bị điện tử một cách thường xuyên khiến các bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng cũng như mong muốn tận dụng mùa hè để giúp trẻ lấy lại cân bằng trong việc học – chơi như trước đây.Đối với trẻ, mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để trẻ nghỉ ngơi sau quá trình học tập liên tục trong 2 học kỳ. Để giúp trẻ có một mùa hè thật ý nghĩa đồng thời lấy lại cân bằng trong việc học mà chơi – chơi mà học, Alpha Academy gợi ý cho bạn 5 mục tiêu dễ thực hiện nhé:

1. Làm việc nhà

Làm việc nhà là một trong những bí quyết giúp trẻ nhanh chóng trở nên tự lập. Cha mẹ nên tập cho trẻ làm việc nhà càng sớm càng tốt, có thể bắt đầu với những việc nhẹ nhàng, đơn giản.

Trẻ từ 3 đến 5 tuổi: ở độ tuổi này, trẻ có thể được tập tự thu dọn đồ chơi vào giỏ sau khi chơi xong, tự dọn giường ngủ cho gọn hơn, cho vật nuôi ăn…

Trẻ từ 6 đến 8 tuổi: có thể giúp mẹ lau dọn bàn ăn, phơi quần áo cùng mẹ hoặc đổ rác.

Trẻ từ 8 đến 10 tuổi: có thể giúp mẹ rửa bát, quét nhà, giặt quần áo,…Hãy kiên nhẫn với trẻ vì tính cách bé thường hiếu động và ham chơi, bạn hãy tạo cho con một bầu không khí thoải mái và vui vẻ, khen ngợi trẻ khi trẻ hoàn thành tốt việc được giao.

2. Đọc sách

Đọc sách là điều luôn được khuyến khích nhưng thực tế hiện nay khi khoa học công nghệ phát triển, trẻ có thói quen sử dụng các thiết bị bị điện tử để giải trí nhiều hơn việc đọc sách. Một nghiên cứu được thực hiện trên 47 trẻ ở độ tuổi mầm non, trẻ được chia làm hai nhóm: nhóm Đọc sách và nhóm Sử dụng các thiết bị điện tử. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng: “Não bộ của trẻ trong nhóm Đọc sách có chất dẫn truyền nhiều hơn, trẻ tư duy một cách nhanh, nhạy bén hơn trong khi não bộ của trẻ trong nhóm Sử dụng các thiết bị điện tử thể hiện sự kém phát triển lan rộng và thiếu tổ chức của chất dẫn truyền”.

mùa hè

Do vậy tập cho trẻ thói quen đọc sách thật sự rất quan trọng. Làm thế nào khi con bạn tinh nghịch, hiếu động, ham chơi và không muốn đọc sách? Lời khuyên ở đây là cha mẹ hãy tranh thủ thời gian cùng con đọc sách, hãy lựa chọn đầu sách phù hợp với lứa tuổi và sở thích của trẻ. Nếu con bạn còn nhỏ tuổi, bạn có thể bắt đầu bằng sách có hình ảnh bắt mắt, nhiều màu sắc. Ở độ tuổi lớn hơn, hãy chọn cho trẻ các quyển sách theo sở thích của con và đặt sách gần tầm với của trẻ. Hãy kiên nhẫn và cùng con đọc sách để trẻ cảm thấy vui vẻ đón nhận thói quen mới.

3. Đăng ký học một môn năng khiếu

Việc tập luyện thể thao giúp trẻ tăng cường sức khỏe và phát triển đồng đều cân nặng và chiều cao. Hè này, bạn hãy đăng ký cho trẻ học một môn thể thao mà con thích (bóng rổ, bơi lội, bóng chuyền v.v…) hoặc các môn học năng khiếu cũng là lựa chọn thú vị dành cho trẻ (âm nhạc, mỹ thuật, múa v.v…). Hãy động viên con đăng ký cùng các bạn cùng lớp hoặc đến các trung tâm đào tạo năng khiếu để tạo cho trẻ một mùa hè năng động, vừa học vừa chơi nhé.

4. Lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch gia đình

Hè là khoảng thời gian tuyệt nhất để cả nhà tận hưởng thời gian nghỉ ngơi cùng nhau. Dựa vào số ngày nghỉ cho phép, bạn có thể đưa con đi du lịch dài ngày hoặc ngắn ngày. Trẻ em có khả năng lưu giữ ký ức rất tốt, do vậy khi trải nghiệm những điều mới mẻ, ấn tượng tốt đẹp sẽ theo suốt cuộc đời các em sau này. Trẻ được theo cha mẹ trong những chuyến đi chơi rất có lợi cho sự phát triển về thể chất và tư duy, kích thích trí tò mò, niềm đam mê học hỏi và khám phá. Được đi đây đó, trẻ có cơ hội quan sát nhiều hơn, tìm thấy những điều mới lạ trong những chuyến đi giúp các em rèn luyện giác quan và sự nhạy bén. Mùa hè này cha mẹ hãy cùng con lựa chọn một điểm đến mà con yêu thích nhé.

5. Lựa chọn chương trình học phù hợp

mùa hè

Một lựa chọn nữa cho cha mẹ khi vừa muốn trẻ tăng cường khả năng Anh ngữ, vừa tạo cho con môi trường vừa học vừa chơi cho mùa hè này. Với chương trình dạy Anh ngữ kết hợp Toán cơ bản, trẻ học ngôn ngữ kết hợp với phát triển các kỹ năng mềm cần thiết cho năm học sắp tới. Ngoài chương trình học được chú trọng chất lượng, học phí cũng là yếu tố quan trọng để cha mẹ có thể vừa cho con học Anh ngữ, vừa có thể đầu tư cho con học năng khiếu hoặc tổ chức các chuyến đi dã ngoại, du lịch cho cả gia đình.Hãy cùng con trải nghiệm một mùa hè đáng nhớ và đầy ý nghĩa bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *