NÊN CHO CON HỌC PHÁT ÂM GIỌNG ANH HAY GIỌNG MỸ

Trong quá trình học tiếng Anh, các bé luôn thắc mắc sự khác nhau giữa giọng Anh và giọng Mỹ. Hãy cùng Alpha Academy khám phá những điểm khác biệt giữa phát âm giọng Anh và giọng Mỹ ngay tại bài viết dưới đây nhé!

1. ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA PHÁT ÂM GIỌNG ANH VÀ GIỌNG MỸ

Giọng Anh (Anh- Anh) và giọng Mỹ (Anh – Mỹ) là hai chất giọng Tiếng Anh phổ biến trên thế giới và cũng là chuẩn mực về phát âm Tiếng Anh mà nhiều người lựa chọn. Giọng Mỹ chính là giọng tiếng Anh phổ thông mà trẻ thường hay nghe trên radio, TV, phim ảnh. Giọng Mỹ mang sắc thái phóng khoáng, thoải mái và rất gần gũi, dễ nghe. Giọng Anh là giọng bắt nguồn từ vương quốc Anh, bởi nguồn gốc lâu đời của nó mà nhiều người xem đây là giọng gốc trong tiếng Anh. Giọng Anh mang sắc thái cổ xưa và tạo cảm giác lịch sự, trang trọng trong giao tiếp.

Xu hướng chung

Người Mỹ có xu hướng đơn giản hóa ngôn ngữ của họ , đặc biệt là cách phát âm các nguyên âm. Họ thường bớt âm tiết khi cố gắng đọc một từ rất nhanh. Nếu người Anh thường đọc rất tỉ mỉ từng từ như các từ “beautiful”, “chocolate” hay “restaurant” có 3 âm tiết thì người Mỹ chỉ còn 2 âm, đã bị lược bỏ mất âm giữa không quan trọng.

Phát âm /r/

Người bản ngữ Anh thường có xu hướng lược bỏ hoàn toàn âm /r/, nhờ vậy họ sẽ đọc được nhanh hơn. Đối với người Mỹ, họ sử dụng phụ âm /r/ uốn lưỡi trẻg ngược vào trong và phát âm nặng và rõ hơn.

Ví dụ:  hard, were, ear, pure, more, chair, bar

Phát âm /t/ 

Với người Anh, âm /t/ thường được phát âm rất sắc và rõ ràng. Trong khi đó đối với người Mỹ thì họ lại đọc âm /t/ thành âm /d/, nhờ vậy mà người bản ngữ Mỹ không gặp khó khăn quá nhiều khi nói nhanh.

Ví dụ: better, water, hated, writing, bottom, native, artificial, notice

Nguyên âm /æ/ và nguyên âm /o/

Nguyên âm /æ/: Người Anh đọc nguyên âm /æ/ thành âm /a/, người Mỹ đọc đúng là nửa âm /e/ và nửa âm /a/. 

Ví dụ: fast, staff 

Nguyên âm /o/: Người Anh phát âm tròn miệng là /ɒ/, còn người Mỹ lại đọc thành âm /a:/. 

Ví dụ: document, occupied 

2. NÊN CHO TRẺ HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH GIỌNG ANH HAY GIỌNG MỸ?

Tiếng Anh có rất nhiều cách phát âm và nhiều giọng nói khác nhau. Cũng giống như tiếng Việt, sẽ có nhiều chất giọng: giọng miền Nam, miền Trung, miền Bắc, và mỗi tỉnh cũng có một phương ngữ khác nhau thì người Anh và người Mỹ cũng vậy. Ví dụ như danh từ màu sắc có 2 cách dùng khác nhau: “colour” là cách dùng của người Anh còn “color” là cách dùng của người Mỹ.

Dạy trẻ ý thức được những điểm khác biệt này có thể giúp trẻ nhận dạng, phân biệt, cũng như không bị hoang mang khi tiếp xúc với nhiều cách phát âm khác nhau của giáo viên là điều rất tốt, nhưng ba mẹ không nhất thiết phải quá lo lắng về vấn đề này. Việc cho trẻ học phát âm giọng Anh hay giọng Mỹ là tùy vào mục đích học, sở thích của trẻ và định hướng của phụ huynh.

Phụ huynh nên cho trẻ tiếp xúc với nhiều chất giọng khác nhau, điều này giúp trẻ được học tập một cách tự nhiên, xây dựng vốn từ ngữ phong phú của mình đồng thời trẻ sẽ biết cách sử dụng tiếng Anh một cách linh hoạt và dễ hòa nhập hơn trong môi trường mới. 

Trên đây là một số điểm phân biệt cơ bản nhất giữa phát âm giọng Anh và giọng Mỹ, Alpha Academy hy vọng bài viết trên đã cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho phụ huynh và các bé!

Tham khảo những bài viết khác tại:

https://alphaacademy.edu.vn/luyen-ky-nang-nghe-tieng-anh-cho-tre-tai-nha/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *