NGÀY CỦA MẸ TẠI 1 SỐ QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI

Ngày nay việc kỷ niệm Ngày của Mẹ được lan rộng ra hơn 65 quốc gia trên khắp thế giới (mặc dù vào những ngày khác nhau). Đây cũng là một dịp để hàng triệu người trên khắp thế giới tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục, luôn nâng đỡ và khuyến khích của mẹ.

Cùng Alpha Academy tìm hiểu về nguồn gốc “Ngày của Mẹ” cũng như các hoạt động trong ngày này tại một số quốc gia trên Thế giới.

Nguồn gốc ngày của Mẹ

“Ngày của Mẹ” có nguồn gốc sớm nhất là vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã. Thời Hy Lạp cổ đại, lễ hội tôn vinh nữ thần Cybelle, Mẹ của tất cả các vị thần Hy Lạp, được tổ chức vào thời điểm Xuân Phân (khi mặt trời ở gần xích đạo nhất). Trong khi đó tại La Mã cổ đại, người ta ăn mừng lễ hội Matronialia để tôn vinh nữ thần Juno, nữ hoàng của các vị thần La Mã, vợ của thần Jupiter. Theo phong tục, các người Mẹ tại La Mã cũng được tặng quà trong ngày này.

Tại Mỹ, người khởi xướng và phát triển ngày này là bà Ann Maria Reeves Jarvis và con gái của bà là Anna Marie Jarvis. Họ đã lập ra một nhóm có tên gọi là “Ngày của tình Mẹ” tại bang West Virginia với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình bị chia cắt bởi nội chiến trước đó. Tuy nhiên bà Ann Maria Reeves Jarvis đã mất trước khi hoàn thành tâm nguyện của mình, con gái bà – Anna Marie Jarvis sau nhiều nỗ lực đã hoàn thành tâm nguyện của Mẹ khi “Ngày của Mẹ” lần đầu tiên được kỉ niệm bào năm 1908 tại nhà thờ Andrews Methodist Church

Trên Thế giới,  hai ngày kỉ niệm phổ biến nhất là ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 theo truyền thống Mother’s Day của Mỹ và ngày Chủ nhật thứ tư Mùa Chay theo truyền thống Mothering Sunday (Chủ nhật ngày của mẹ) của Vương quốc Anh. Cùng với đó tại mỗi quốc gia cũng sẽ có các hoạt động kỷ niệm khác nhau

Ngày của Mẹ tại một số quốc gia trên Thế giới

Mỹ

Vào ngày này họ thường mời Mẹ của mình đi ăn tối, bởi họ không muốn Mẹ phải vất vả, bận rộn trong ngày lễ đặc biệt này. Hoa cẩm chướng là loài hoa đặc trưng trong ngày của Mẹ, màu hoa được chọn thường là đỏ hoặc hồng. Với những người Mẹ đã mất hoa cẩm chướng trắng sẽ được đặt trên mộ. Trẻ em thường làm thiệp, tặng quà hay hát hò nhảy múa để tri ân Mẹ của mình.

Anh

Người Anh tặng quà để cám ơn Mẹ về tình yêu và sự động viên của Mẹ dành cho mình. Hoa hồng, cẩm chướng và hoa cúc là những món quà được ưa chuộng nhất trong dịp này. Ngoài ra, người Anh còn có phong tục làm bánh Simnel – bánh hạnh đào tặng Mẹ.

Úc

Người Úc cũng có truyền thống đeo hoa cẩm chướng trong “Ngày Của Mẹ”. Hoa cẩm chướng màu đỏ hoặc hồng tượng trưng cho Mẹ của họ còn sống, còn hoa cẩm chướng trắng để kỷ niệm người Mẹ đã qua đời. Ngoài ra mọi người còn thể hiện lòng tôn kính đến bà và những người phụ nữ đã yêu thương chăm sóc họ.

Việt Nam

Tại Việt Nam, cùng với sự du nhập văn hóa Đông – Tây và các hoạt động Mother’s Day – “Ngày của Mẹ” đã dần trở thành một ngày lễ có ý nghĩa trong văn hóa người Việt và là dịp để những bà Mẹ được cảm nhận niềm vui ngọt ngào từ tình yêu.Cũng như nhiều quốc gia khác trên Thế giới, vào ngày này mọi người thường chúc mẹ của mình những lời chúc ý nghĩa và tặng những món quà nhỏ để tỏ lòng biết ơn tới đấng sinh thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *