4 BIỆN PHÁP HỮU ÍCH BẢO VỆ TRẺ TRÁNH BỊ BẠO HÀNH GIA ĐÌNH

Ba mẹ có biết năm 2020 có tới 2000 vụ bạo hành bị phát hiện và có tới 945 là do người thân gây ra. Mỗi tháng tổng đài Bảo vệ trẻ em 111 tiếp nhận trung bình 30.000 cuộc gọi. Năm 2021, giãn cách xã hội do dịch bệnh trẻ hầu như ở nhà với người thân thì con số này lên tới 40.000 – 50.000 cuộc gọi. Trẻ có độ tuổi từ 11 – 18 tuổi chiếm một nửa số cuộc gọi đến. Vậy những trẻ dưới 11 tuổi liệu có biết gọi tới tổng đài hay không? Số vụ bị bạo hành chắc chắn sẽ còn nhiều hơn nữa so với những con số thống kê.

Bài viết này nhằm mang đến những thông tin hữu ích giúp bảo vệ trẻ khỏi vấn nạn bạo hành gia đình, ba mẹ và bé hãy cùng theo dõi.

Bảo vệ trẻ tránh bị bạo hành gia đình

Bảo vệ trẻ tránh bị bạo hành gia đình

Bạo hành gia đình là gì?

Là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Bao hành gia đình dưới 4 hình thức bao gồm: thể chất, tinh thần, tình dục và kinh tế.

Những dấu hiệu nhận biết về bạo hành gia đình

Thể chất: Là những hành vi cố ý có khả năng gây thương tích về mặt thể chất, sử dụng bạo lực tác động lên thân thể : đánh đập, ngược đãi hoặc cố ý xâm hại đến sức khỏe và tính mạng.

Tinh thần: Chửi mắng, chì chiết lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm hay cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý

Tình dục: Những hành vi ép buộc quan hệ khi người kia không muốn và không có khả năng từ chối

Kinh tế: Các hành vi chiếm đoạt, kiểm soát thu nhập, làm việc quá sức, quá khả năng. Hủy hoại tài sản riêng hoặc chung của các thành viên trong gia đình.

Một số biện pháp bảo vệ trẻ khỏi nạn bạo hành gia đình

Dạy con nhận thức về bạo hành

Những quan niệm “cha mẹ có quyền dạy con”, “thương cho roi cho vọt” áp dụng sai cách nên rất nhiều trường hợp bạo hành diễn ra, thậm chí chính ba mẹ không nhận thức được đó là bạo hành. Ba mẹ cần dạy cho trẻ nhận thức về bạo hành, nhận thức về sở hữu thân thể ngay từ khi còn nhỏ. Bài học về các bộ phận cơ thể, vệ sinh cơ thể và cách bảo vệ cơ thể cần được dạy ở trường học và ngay cả ở nhà. Dạy trẻ phân biệt đâu là dạy dỗ đâu là bạo hành.

Dạy trẻ cách kêu cứu

Những đối tượng như nghiện rượu, ma túy, cờ bạc, người thất nghiệp hoặc chịu áp lực tâm lý thường là nhóm đối tượng có khả năng cao gây ra bạo hành với trẻ. Các thành viên khác trong gia đình cần có trách nhiệm quan tâm, bảo vệ và hướng dẫn trẻ tự bảo vệ mình.

Bên cạnh đó ba mẹ, những người lớn trong gia đình cần dạy trẻ cách nhận biết các dấu hiệu bạo lực sắp xảy ra (người lớn giận giữ, quát tháo lớn tiếng,…). Dạy trẻ cách rời khỏi khu vực nguy cơ (viện cớ đi mua đồ dùng, sang nhà hàng xóm,…). Khi bị đánh trẻ cần chạy ra ngoài và kêu to để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Dạy trẻ cách liên hệ tổng đài Bảo vệ trẻ em 111 trong trường hợp nguy cấp. Giúp trẻ hiểu rằng sau mỗi lần bị đánh đập trẻ cần kể lại với một người lớn nào đó đủ tin tưởng và có khả năng bảo vệ trẻ. Đó có thể là ba mẹ, ông bà, họ hàng, người luôn yêu thương và quan tâm đến trẻ để họ can thiệp, giúp đỡ và chấm dứt tình trạng bạo hành.

Đưa trẻ ra khỏi môi trường bị bạo hành

Khi bị bạo hành, cơ thể và cả tâm lý trẻ  bị ảnh hưởng rất nhiều, không chỉ trong một thời điểm mà có thể gây ra nỗi ám ảnh suốt cuộc đời. Ngay sau khi biết được có hành vi bạo lực trong gia đình, những người lớn liên quan cần có trách nhiệm chấm dứt hành vi này, đưa trẻ tới môi trường sống lành mạnh (người thân khác trong gia đình như ông bà,…). Thậm chí, có thể nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương, các tổ chức bảo vệ quyền của trẻ,…

Trên hết là nâng cao nhận thức của người lớn về bạo hành gia đình

Để tình trạng bạo hành gia đình thực sự chấm dứt thì phải nâng cao nhận thức, tuyên truyền đến những người có nguy cơ gây ra bạo hành. Cần có các buổi tuyên truyền từ chính quyền địa phương, tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng. Các bậc làm cha mẹ cần tự tìm hiểu những cách dạy con thông minh, không sử dụng bạo lực trong quá trình nuôi dạy trẻ,…

Trẻ em là những mầm non tương lai, các em cần có sự dạy dỗ và chỉ bảo đúng đắn để hình thành nên tâm hồn và tính cách tốt. Alpha Academy hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích về cách nuôi dạy trẻ cho ba mẹ.

——————–
📍 267 – 269 Vành Đai Trong, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM
📍 Hotline: 0911.547.227
📍 Thông tin khóa học https://online.alphaacademy.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *