3 PHƯƠNG PHÁP GIÚP CON PHÁT TRIỂN TƯ DUY

Làm cha mẹ ai cũng mong muốn con mình được phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Con không cần thông minh vượt trội tuy nhiên con cần phát triển tư duy để có thể giải quyết các vấn đề khác nhau trong cuộc sống. Vậy đâu là cách giúp con cải thiện tư duy, cha mẹ hãy cùng Alpha Academy tìm hiểu nhé.

Cho con đọc sách ngay từ khi còn nhỏ

Theo nghiên cứu của giáo sư Taira Masato ở trường Đại học Y Tokyo, quá trình mẹ đọc truyện cho con nghe sẽ giúp tạo động lực và phát triển nhiều cảm xúc của trẻ. Vì thế việc cha mẹ đọc truyện cho con nghe hàng ngày sẽ giúp khả năng ngôn ngữ, biểu đạt cảm xúc và liên tưởng của con hình thành, phát triển tốt nhất. Lớn hơn khi con đã tự đọc chữ, cha mẹ có thể tạo thói quen và động lực bằng cách đọc sách cùng con.

Những câu chuyện mà cha mẹ đọc hàng ngày giúp con xây dựng thế giới của riêng mình – một thế giới thông qua trí tưởng tượng dựa vào nội dung của từng cuốn truyện. Mặt khác, trong các quyển sách thiếu nhi, từ ngữ thường đi kèm với giai điệu và hình ảnh sinh động, giúp trẻ dễ dàng thẩm thấu, tăng khả năng tư duy.

Mỗi đứa trẻ có sở thích khác nhau là việc lựa chọn chủ đề sách quan trọng nhất là dựa trên hứng thú của con. Trẻ có hứng thú đọc cuốn nào nhất thì nên đọc cho trẻ nghe. Quan trọng không phải là đọc bao nhiêu cuốn mà là đọc cuốn con thích.

Những phương pháp giúp con phát triển tư duy

Những phương pháp giúp trẻ phát triển tư duy

Thường xuyên đặt câu hỏi cho con

Cha mẹ có thể đặt các câu hỏi “Nếu như…” để trẻ phát huy trí tưởng tượng hoặc “Con còn có thể thử cách nào nữa”, “Còn cách nào không?”. Nếu con phải làm văn, bạn có thể giúp con bằng cách hỏi “Còn điều gì quan trọng nữa không?” hoặc “Con thử xem người đọc muốn biết gì nữa?”.

Mặt khác đối với trẻ, quá trình đi từ câu hỏi đến câu trả lời quan trọng hơn nhiều so với câu trả lời là gì. Não của con người được phát triển tốt nhất khi nhận câu hỏi.

Lúc đó, não bắt đầu hoạt động mạnh và các nơron thần kinh liên kết với nhau, đưa ra đáp án và các phương pháp giải quyết vấn đề khác nhau. Nếu cha mẹ tạo thói quen đặt câu hỏi ngược mỗi khi con có câu hỏi thì sẽ hình thành cho con thói quen về tư duy rất tốt.

Học ngoại ngữ

Học ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là học nói một ngôn ngữ mà còn là trải nghiệm nền văn hóa mới. Từ đó, giúp trẻ mở rộng cái nhìn đa chiều hơn về thế giới xung quanh. Khi biết được nhiều ngoại ngữ con sẽ càng nâng cao khả năng sáng tạo khi tìm cách diễn đạt ngữ cảnh hoặc tình huống sang một ngôn ngữ khác.

Việc khám phá từ vựng khi học ngoại ngữ sẽ mở rộng vốn từ và giúp con có cái nhìn tổng quan về mọi thứ trên thế giới. Nhờ đó con có thể nâng cao khả năng diễn đạt với vốn từ vựng đa dạng của mình.  Lâu dần, đây trở thành phản xạ tự nhiên của con sẽ giúp bạn trò chuyện, giao tiếp tự nhiên hơn hình thành nên sự tự tin và tư duy não bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *