RÈN LUYỆN TƯ DUY LOGIC CHO CON

Trong xã hội hiện đại, khả năng tư duy tốt là chìa khóa vàng giúp con bạn thành công hơn trong học tập và công việc tương lai, do vậy rèn luyện tư duy logic cho trẻ là điều cần thiết và ba mẹ nên chú ý rèn luyện tư duy logic cho con ngay từ khi còn nhỏ. Trong giới hạn nội dung bài viết này, hãy cùng Alpha Academy tìm hiểu về tư duy logic và phương pháp rèn luyện tư duy logic nhé!

1. TƯ DUY LOGIC LÀ GÌ?

Logic còn được biết đến với cái tên lý luận học. Đây là từ dùng để miêu tả cách lập luận, suy nghĩ và lý trí minh mẫn của con người. Tư duy logic là hoạt động tư duy, suy luận của não bộ nhằm giải quyết một vấn đề nào đó và để đạt được một mục đích cụ thể. Từ tư duy logic mà chúng ta có thể nhận ra các điểm liên quan, suy luận và sắp xếp các sự vật, hiện tượng theo thứ tự liên quan phù hợp với nhau, tạo ra một kế hoạch phù hợp và có khả năng thực thi cao nhất.

Ví dụ, khi giải một bài toán, trẻ sẽ đọc đề bài, từ đó não bộ sẽ lọc ra các thông tin cần thiết, sắp xếp và tìm ra mối liên hệ giữa các thông tin này. Sau đó, não bộ sẽ vạch ra kế hoạch – tức cách giải bài toán tối ưu nhất để đưa ra được giá trị mà đề bài yêu cầu tìm kiếm.

2. VÌ SAO TƯ DUY LOGIC QUAN TRỌNG?

Tư duy logic là một trong những yếu tố nền tảng cho việc phát triển khả năng hoạch định và giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng 50% khả năng tư duy của trẻ sẽ hình thành khi trẻ 3 tuổi và sẽ hoàn thiện lên tới 80% khi trẻ 6 tuổi. Đây là thời kỳ não bộ có số kết nối gấp đôi số lần kết nối của não người lớn. Chính vì thế, 6 năm đầu đời được coi là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ. Nếu ba mẹ định hướng và rèn luyện đúng cách, sẽ giúp trẻ phát huy tư duy logic một cách hiệu quả.

1. RÈN LUYỆN TƯ DUY LOGIC CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Tạo thói quen đọc sách, báo

Chúng ta vẫn luôn nói, mỗi cuốn sách là một bản đúc kết kinh nghiệm sống, trong đó, chúng ta sẽ tự gom nhặt được ít nhiều những điều có ích cho mình. Tuy nhiên, nói một cách gần gũi hơn, sách là một hệ thống ngôn từ đầy biến hóa và thú vị.

Cho trẻ đọc sách là cách gián tiếp giúp trẻ:

  • Phát triển khả năng ngôn ngữ, một trong những yếu tố phát triển tư duy logic ở trẻ.
  • Giúp não bộ của trẻ tự động “ngấm” dần những cách dùng từ và cả tư duy của người viết.
  • Giúp mở rộng thế giới quan của trẻ.

Luôn luôn đặt câu hỏi

Ngoài những phương pháp trên, phụ huynh và giáo viên có thể khuyến khích trẻ đặt câu hỏi. Đặt câu hỏi là một kỹ năng quan trọng trong học tập và cuộc sống. Đặt câu hỏi chứng tỏ trẻ đang tư duy về vấn đề được đặt ra, đồng thời khiến trẻ có ý thức tự giác tìm hiểu và phân tích vấn đề, từ đó mà đưa ra được lời giải chính xác nhất.

Ví dụ: Ba mẹ có thể tập cho con thói quen đặt câu hỏi như: Nếu thức ăn không được bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ như thế nào? Tại sao đến mùa thu thì lá lại rơi nhiều… Đồng thời ba mẹ hãy khuyến khích, kích thích trẻ đi tìm câu trả lời để phát triển khả năng tư duy của con.

Chơi trò chơi trí tuệ

Một cách rèn tư duy logic vô cùng hiệu quả mà bạn đó là cùng con chơi trò chơi. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ vừa học vừa chơi như đố trẻ các câu đố, trò chơi trí tuệ, xếp hình, giải mê cung, đánh cờ…

Học một ngoại ngữ mới

Khi học ngoại ngữ thì học viên sẽ phải vận dụng trí não của mình để ghi nhớ từ vựng, ý nghĩa, các cấu trúc câu, phiên âm… và trong nhiều trường hợp còn phải đoán xem nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh. Học ngoại ngữ là một cách giúp cho đầu óc trẻ trở nên linh hoạt, suy nghĩ nhạy bén và có khả năng tiếp cận nhiều nguồn thông tin khắp nơi trên thế giới.

Học toán tư duy bằng tiếng Anh

Toán là một môn học vô cùng quan trọng được dạy trong nhiều cấp học từ mẫu giáo đến đại học. Môn học là sự liên hệ logic giữa các vấn đề được thể hiện qua con số, phép tính và phương trình toán học. Từ đó, giúp hình thành trí thông minh, rèn luyện được khả năng tư duy logic, độc lập đủ để giải quyết mọi vấn đề. Do đó, học tốt môn toán là cần thiết tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng có tư duy toán học tốt ngay từ đầu. Chính vì vậy, Toán tư duy ra đời nhằm giúp trẻ áp dụng tư duy vào việc xử lý các phép tính, hiểu được bản chất, các nguyên tắc và cách thức vận dụng nó thay vì chỉ nhớ các công thức theo khuôn mẫu.

Việc học Toán tư duy bằng tiếng Anh giúp trẻ phát triển tư duy logic, nhạy bén hơn khi xử lý vấn đề. Tại Alpha, học viên được học chương trình toán tư duy tích hợp với tiếng Anh, giúp bé phát triển trí thông minh ngôn ngữ và tư duy logic và nhiều kĩ năng mềm cần thiết trong tương lai.

Với những chia sẻ trên, Alpha Academy hy vọng bài biết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích giúp trẻ phát triển tư duy logic toàn diện. Tham khảo thêm những bài viết khác của Alpha tại:

https://alphaacademy.edu.vn/luyen-ky-nang-nghe-tieng-anh-cho-tre-tai-nha/

https://alphaacademy.edu.vn/dinh-duong-dung-cach-hoc-duoc-diem-cao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *