SINGAPORE – QUỐC GIA NÓI TIẾNG ANH HÀNG ĐẦU CHÂU Á

Singapore ngoài là cường quốc kinh tế hàng đầu châu Á, khả năng nói tiếng Anh của họ cũng được đánh giá rất cao. Để trở thành quốc gia được đánh giá cao về việc sử dụng tiếng Anh, Singapore đã trải qua giai đoạn cải cách giáo dục, nhận thức sâu sắc.
Vậy để đạt được những thành tích như trên, Singapore đã có những bí quyết gì? Hãy cùng Alpha Academy tìm hiểu nhé.

Tiếng Anh sử dụng bắt buộc từ bậc mẫu giáo

Singapore coi tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai bên cạnh tiếng mẹ đẻ để giao tiếp chứ không phải là một môn học ở trường. Trẻ em được học tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ.
Các chương trình học tập tại trường mầm non đều bằng hai thứ tiếng: tiếng Trung (hoặc Mã lai, Tamil) và tiếng Anh. Trẻ học nửa thời gian ở trường với tiếng Anh thông qua các hoạt động kịch nghệ và nửa thời gian còn lại với tiếng mẹ đẻ.
Trong trường phổ thông, giáo viên các bộ môn ngoài tiếng Anh phải bảo đảm vừa cung cấp kiến thức vừa cho học sinh sử dụng ngoại ngữ. Ví dụ, trong môn Khoa học, học sinh có thể trau dồi khả năng ngữ pháp, mở rộng vốn từ thông qua đọc hiểu các khái niệm tiếng Anh.
Ngoài ra, giáo viên còn luyện tập phát âm thường xuyên cho trẻ và xây dựng góc học tập để trẻ phát triển kỹ năng tiếng Anh. Giáo viên dạy ngôn ngữ được đào tạo chuyên nghiệp, nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía chính phủ.

Tiếng Anh ở khắp mọi nơi

Cố Thủ Tướng Lý Quang Diệu là người góp phần cải cách nền giáo dục và tạo môi trường tiếp xúc tiếng Anh cho người Singapore, kể cả ngay từ bé khi bước chân vào nhà trường.
Người Singapore được “tắm” ngôn ngữ từ khi sinh ra, những đứa trẻ được nghe người xung quanh nói tiếng Anh rất nhiều. Trẻ em nghe, bắt chước, phản xạ rồi cuối cùng nói và viết tiếng Anh rất tốt.
Singapore - quốc gia nói tiếng Anh hàng đầu châu Á

Singapore – quốc gia nói tiếng Anh hàng đầu châu Á

Sự tự tin mang tên Singlish

Khác với Việt Nam hay mặc cảm sợ phát âm sai, nói không chuẩn nên ngại nói, trẻ em Singapore nói tiếng Anh rất thoải mái mà không lo về vấn đề này. Thậm chí là còn có tiếng Anh bồi có tên Singlish – ngôn ngữ kết hợp giữa tiếng Hoa, tiếng Malay và tiếng Anh.
Singlish vẫn thường được dùng trong các tình huống văn nói thường ngày với gia đình và bạn bè. Bên cạnh đó, trong tương lai trẻ em vẫn luôn trau dồi tiếng Anh hằng ngày để giống với giọng chuẩn nhất và được dùng trong các tình huống trang trọng ở trường, công sở.
Đối với người Singapore, một người được xem là trí thức và có địa vị là người biết sử dụng hợp lý và linh hoạt cả hai thứ ngôn ngữ trên, hơn là những ai chỉ biết Singlish. Nhờ phương pháp học tập tiếng Anh đặc biệt ngay từ bậc mầm non mà Đảo quốc Sư Tử hội nhập nhanh chóng với Thế giới và tăng trưởng không ngừng.
Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng học hỏi và áp dụng thành công hình thức học tiếng Anh này cho con cái của mình bằng cách gửi học tại các trường Quốc tế, các trung tâm Anh ngữ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *