SƠ ĐỒ TƯ DUY CHO BÉ HỌC TIẾNG ANH DỄ DÀNG

Sơ đồ tư duy là một công cụ nổi tiếng khắp thế giới, rất có thể bạn đã từng sử dụng nó trong việc lên ý tưởng, kế hoạch, giải quyết vấn đề,.. và đạt được nhiều kết quả thú vị. Vậy bạn đã từng thử ứng dụng vào việc học tiếng Anh cùng con bằng sơ đồ tư duy chưa? Hãy cùng Alpha Academy tìm hiểu điều này nhé!

1. SƠ ĐỒ TƯ DUY LÀ GÌ?

Sơ đồ tư duy (Mindmap) là một dạng lược đồ phân nhánh thể hiện sự phân tích một chủ đề, thông thường từ tổng quan đến chi tiết. Phương pháp này tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não dưới dạng một phương tiện ghi chép đầy sáng tạo. Một sơ đồ tư duy sẽ kết hợp từ ngữ và hình ảnh để trình bày kiến thức một cách tổng quan, tóm tắt và dễ ghi nhớ nhất.

2. TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG SƠ ĐỒ TƯ DUY CHO TRẺ

Giúp trẻ nhìn thấy bức tranh tổng thể:

Sơ đồ tư duy giúp con bạn nhìn thấy ý chính của nội dung học từ cái nhìn tổng quan, tránh khỏi những thông tin không cần thiết. Các ý chính lớn sẽ ở trung tâm và nối tiếp đó là các nhánh cấp 1, cấp 2, cấp 3,… Điều này giúp bạn hiểu sâu kiến thức hơn và ghi nhớ chúng trong thời gian dài.

Góc nhìn đa chiều:

 Sơ đồ tư duy còn cung cấp cho trẻ góc nhìn về chiều rộng cũng như chiều sâu, bức tranh tổng thể hoặc chi tiết của một chủ đề hoặc ý tưởng.

Kích thích tính sáng tạo của trẻ:

Sử dụng màu sắc và hình ảnh trong sơ đổ tư duy khiến cho não bộ của trẻ dễ dàng ghi nhớ và tăng khả năng tư duy.

3. ÁP DỤNG SƠ ĐỒ TƯ DUY CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường, phương pháp này được sử dụng hiệu quả vào việc học ghi nhớ từ vựng hay ngữ pháp trong tiếng Anh. Bắt đầu từ việc phân tích cụ thể một chủ đề cần hướng đến, sử dụng não bộ để tạo ra những hình ảnh phân nhánh xung quanh. Với mỗi một ý quan trọng thì vẽ thêm một đường nối phân nhánh với từ khoá trung tâm. Cứ tiếp tục như vậy, tiếp tục vẽ các từ khoá phụ phân nhánh bổ sung cho ý đó.

Ví dụ: Áp dụng sơ đồ tư duy vào việc học từ vựng, các con sẽ biết được chính tả, cách sử dụng cũng như nghĩa của từ vựng đó.

Mỗi từ vựng cần học, con viết thành 4 nhánh với 4 hướng vuông góc. Nhánh chỉ lên trên viết nghĩa của từ, nhánh chỉ xuống dưới viết cách phát âm, nhánh chỉ sang trái viết về chủ đề của từ vựng đó, nhánh chỉ sang phải viết ngữ cảnh ứng dụng của từ vựng đó. Khi đã có nhiều từ vựng, chúng ta ghép các tờ giấy từ vựng đó lại với nhau theo hướng của 2 nhánh: nhánh trái đưa chúng vào cùng chủ đề, nhánh phải sắp xếp theo ngữ cảnh từ trái sang phải.

Cuối cùng hãy kể một câu chuyện với những từ vựng được sắp xếp đó. Càng phi lý càng tốt, như vậy sẽ kích thích bộ não của con phát huy khả năng tư duy sáng tạo. Nếu như con quên nghĩa của nó thì hãy nhìn nhánh phía dưới để học phát âm.

Một gợi ý tuyệt vời để bạn có thể tối ưu hiệu quả học từ vựng tiếng anh cho con bằng sơ đồ tư duy Mind – map tại Trung tâm Anh ngữ Alpha Academy. Thông qua bản đồ tư duy Mindmap, ngoài từ vựng con bạn sẽ học thêm về cách phát âm và tăng phản xạ tiếng Anh nhanh nhạy hơn khi giao tiếp. Đăng ký ngay để được Alpha hỗ trợ tư vấn về lộ trình học sớm nhất cho con!

Nguồn tham khảo:

https://alphaacademy.edu.vn/gioi-thieu/

Comments (3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *