THỂ THỨC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ 2020

Thăm dò bầu cử tổng thống Mỹ: Ứng viên nào đang dẫn trước?

Tính tới thời điểm hiện tại, ông Biden đang có lợi thế lớn trong cuộc đua bầu cử Tổng thống so với Trump với 264 phiếu đại cử tri, tiến gần sát mốc 270 phiếu đại cử tri theo yêu cầu. Theo kết quả bầu cử Mỹ 2020 từ Fox News, ứng cử viên tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã nhận được số phiếu ủng hộ lớn nhất lịch sử Mỹ.  Theo đó, ông Biden đã tranh thủ được sự ủng hộ của hơn 69,8 triệu cử tri, trong khi kỷ lục cuối cùng là 69,4 triệu do ứng viên từ đảng Dân chủ Barack Obama thiết lập vào năm 2008. Vậy các ba mẹ và bé có tò mò về thể thức bầu cử tổng thống Mỹ 2020 không? Vì sao một cử tri nếu muốn đắc cử Tổng Thống phải đạt được tối thiểu là 270 phiếu đại cử tri? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây của Alpha Academy và đoán xem ai sẽ là người chiến thắng nhé!

THỂ THỨC BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ NHƯ THẾ NÀO?

Quốc hội Hoa Kỳ được chia làm hai viện: thượng viện (Senate) gồm có 100 Thượng Nghị Sĩ (TNS) và Hạ Viện (House of Representatives) gồm có 435 Hạ Nghị Sĩ (HNS). Lúc đầu, Hạ Viện chỉ có 59 ghế. Số ghế này được tăng theo sự phát triển dân số. Đến khi số ghế lên đến 435 thì Hạ Viện quyết định không tăng nữa. Mỗi tiểu bang có 2 TNS và con số này không đổi. Số HNS của mỗi bang được phân bố dựa trên dân số. Tiểu bang California có 53 ghế HNS vì dân số đông, trong khi bang Alaska chỉ có 1 ghế HNS vì dân số ít. 435 ghế trong Hạ viện được chia cho các bang theo chỉ số ưu tiên dựa trên một công thức toán học thuần tuý chứ không dựa trên một ưu tiên chính trị nào cả.

Đầu tiên, tất cả 50 tiểu bang đều được phân bố một ghế. 435 – 50 = 385. Chiếc ghế số 51 sẽ trở thành chiếc ghế thứ hai cho California vì lúc này chỉ số ưu tiên của bang này cao nhất nhờ vào số dân đông nhất. Sau đó, chỉ số ưu tiên của bang này được giảm xuống theo công thức toán học vừa nêu ở trên. Nếu chỉ số ưu tiên vẫn còn cao nhất thì chiếc ghế thứ 52 sẽ trở thành chiếc ghế thứ ba cho California. Cứ như vậy cho đến khi chỉ số ưu tiên của California thấp hơn Texas (Texas có số dân cao thứ nhì) thì Texas sẽ nhận được chiếc thứ hai của mình. Tiếp tục như vậy cho đến khi không còn ghế nào để phân bố. Dân số của các tiểu bang được thống kê 10 năm một lần. Vì số ghế giới hạn ở mức tối đa là 435, nên bang nào giảm dân số thì phải mất ghế và bang nào tăng dân số sẽ được tăng ghế. Mỗi tiểu bang sẽ nhận được số phiếu đại cử tri bằng với tổng số ghế của mình trong cả hai viện. Ví dụ: California có 53 ghế trong Hạ Viện cộng với 2 ghế trong Thượng Viện nên sẽ có 55 phiếu đại cử tri. Cộng số ghế trong Thượng Viện (100) và Hạ Viện (435) thì sẽ được 535 ghế. Do đó, 50 tiểu bang sẽ có tổng cộng 535 phiếu đại cử tri. Trường hợp cá biệt duy nhất là Washington D.C. Vì không phải là một tiểu bang của Hoa Kỳ nên Washington D.C. không có TNS và HNS mà chỉ có một đại diện trong quốc hội. Tuy vậy, địa hạt này vẫn được phân bố 3 phiếu đại cử tri.

Như vậy, toàn nước Mỹ hiện nay có 538 phiếu đại cử tri (100 + 435 + 3 = 538). Một cử tri nếu muốn đắc cử Tổng Thống phải đạt được tối thiểu là 270 phiếu đại cử tri. Trong trường hợp không ai đạt được số 270 phiếu, hoặc các ứng cử viên có số phiếu bằng nhau thì Hạ Viện sẽ bầu cử Tổng Thống và Thượng Viện sẽ bầu Phó Tổng Thống

Bạn bình chọn cho ứng cử viên nào, hãy chia sẻ cùng Alpha Academy nhé?

Tham khảo các bài viết khác của Alpha Academy tại:

https://alphaacademy.edu.vn/nen-cho-con-hoc-phat-am-giong-anh-hay-giong-my

https://alphaacademy.edu.vn/kinh-ngu-anh-vien-va-cau-chuyen-truyen-cam-hung-cho-con/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *