tieng-anh-tre-em-lop-1-2-3-4-5

Tiếng Anh cho trẻ em Lớp 1, Lớp 2, Lớp 3, Lớp 4

Những bước đi đầu tiên trong hành trình chinh phục Tiếng Anh dành cho trẻ em cần có một người đồng hành và phương pháp học phù hợp với lứa tuổi, trình độ của bé.

Để giúp phụ huynh phần nào trong việc tìm ra phương pháp học hiệu quả nhất cho trẻ!  Alpha Academy đã tổng hợp một số kinh nghiệm học tiếng anh cho trẻ.  

 • Tiếng Anh cho trẻ em lớp 1 –  lớp 2,
 • Tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 – lớp 4.

Hãy cùng xem bài viết dưới đây:

Tiếng Anh cho trẻ em Lớp 1:

Nghe: học cách lắng nghe từ Tiếng Anh

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng theo quy trình Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đặc biệt trong Tiếng Anh thì kỹ năng nghe vô cùng quan trọng. Vì chỉ khi nghe đúng thì bé mới có thể trả lời chính xác câu hỏi?!

Đầu tiên, bố mẹ hãy chuẩn bị những đĩa CD Tiếng Anh dành cho trẻ em theo chủ đề. Bước 1 hãy để cho trẻ tập lắng nghe. Sau đó bắt đầu lặp lại các từ trong CD. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể luyện nghe cho trẻ bằng việc xem video bài hát Tiếng Anh. 

(Xem thêm: Một Số Bài Hát Tiếng Anh Cho Trẻ Em Vui Nhộn)

Gợi ý: Tiếng Anh cho trẻ em Lớp 1- Trọn Bộ 20unit

https://www.youtube.com/watch?v=2RkuUJmfeWM

Từ vựng: làm quen với các chủ đề

Các bé học Tiếng Anh lớp 1 đa phần đều làm quen với khối từ vựng quen thuộc. Tuy nhiên, việc chọn cho con những từ vựng như thế nào để phù hợp với độ tuổi của trẻ cũng rất khó. Có quá nhiều chủ đề từ vựng dành cho trẻ và không thể tự học khi gặp phải chủ đề quá khó. Vì vậy, bố mẹ nên chọn ra những chủ đề bắt đầu từ dễ đến khó. 

Ví dụ: từ vựng Tiếng Anh cho trẻ em số đếm, màu sắc, thời tiết….

Việc học từ vựng sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp với thẻ flashcard từ vựng. Ngoài ra, bố mẹ nên chọn lọc và giới hạn số từ bé học trong khoảng thời gian nhất định. Điều này tránh việc quá tải số lượng từ vựng phải học trong ngày. Và không gây nhàm chán cho bé. 

Ngữ pháp: Tập viết đơn giản

Trong Tiếng Anh, ngữ pháp được xem là phần có nội dung khá “thô cứng” khi học. Vậy nên, câu hỏi đặt ra dành cho các phụ huynh là “làm sao để học ngữ pháp Tiếng Anh cho trẻ hiệu quả?”

 • Kết hợp các trò chơi vận động
 • Sử dụng  sơ đồ tư duy trong ngữ pháp tiếng anh để giúp các em dễ nhớ và áp dụng ngữ pháp đúng ngữ cảnh.
sodotuduy
Alpha Academy – Sơ đồ tư duy

Đọc: Học cách phát âm

Để có thể đọc tốt thì việc đầu tiên đó là bé phải phá t âm đúng. Do đó, phụ huynh cần rèn luyện khả năng phát âm của bé chuẩn ngày từ nhỏ. Trong quá trình học nên chú ý sửa những lỗi sai hay gặp của người Việt cho các bé ngay từ đầu: ngữ điệu, không nhấn trọng âm,….

(hình bảng chữ cái)

Tiếng Anh cho trẻ em Lớp 2:

Trong chương trình Tiếng Anh cho trẻ em Lớp 2 sẽ có nhiều từ vựng và bài học mới hơn. Vì thế, bố mẹ cần phải đảm bảo 3 yếu tố cần thiết để giúp bé học Tiếng Anh hiệu quả hơn:

+ Môi trường học

+ Quá trình học tập

+ Chọn đúng phương pháp học

Alpha Academy gợi ý cách dạy Tiếng Anh cho trẻ em Lớp 2 như sau:

+ Mua sách, truyện tranh, phần mềm để bé làm quen

+ Dạy Tiếng Anh thông qua các bài hát, bộ phim hoạt hình, trò chơi,…

+ Mỗi buổi học không nên đưa quá nhiều kiến thức.

+ Không nên học theo kiểu “học dịch” —> cách dạy làm cho bé thiếu tư duy logic và kết nối.

+ Xây dựng các tình huống và buổi học bằng cách sử dụng màu sắc, hình ảnh sinh động.

+ Nên để bé thường xuyên tham dự các câu lạc bộ Tiếng Anh cuối tuần để giao lưu học hỏi cùng các bạn.

***tham dự câu lạc bộ học thử Tiếng Anh cho trẻ MIỄN PHÍ tại trung tâm Anh Ngữ Alpha Academy.

Một số video mà bố mẹ có tham khảo dành cho bé học:

Kênh Youtube phổ biến mà phụ huynh có thể tham khảo thêm:

 1. Alpha Academy: Anh ngữ dành cho bé từ 4 tuổi trở lên
 2. Art for Kids Hub: kênh học vẽ kết hợp với học tiếng Anh trực tuyến dành cho bé thích sáng tạo, đam mê vẽ.
 3. Busy Beavers
 4. Dream English Kids Songs
 5. Little Baby Bum
 6. Chuchu TV: Kênh này có nhiều bài hát hay cho các bạn nhỏ với hình ảnh dễ thương, sinh động.
 7. Simple Kids Crafts: 

***Tham khảo nhiều kênh video và các bài học hữu ích hơn tại Góc Alpha của Alpha Academy nhé!

Tiếng Anh cho trẻ em Lớp 3

Tiếng anh cho trẻ em lớp 3 là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển Tiếng Anh cho trẻ. Vì thế mà nhiều phụ huynh băn khoăn nên chuẩn bị gì những gì khi trẻ bắt đầu học Tiếng Anh lớp 3.

Việc dạy trẻ học Tiếng Anh cũng giống như xây dựng một ngôi nhà cần phải có nền móng vững chắc. Bước đệm đầu tiên để trẻ làm quen với Tiếng Anh là lớp 1 và lớp 2. Thì Tiếng Anh cho trẻ em Lớp 3 chính là nền móng để trẻ bắt đầu bước vào một ngôi nhà rộng hơn và chắc hơn.

Nên để bé chủ động hơn trong việc học!

Lộ trình học Tiếng Anh cho trẻ em lớp 3 không thể thụ động trong việc dạy con tại nhà. Trẻ có sự giúp sức từ các đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp tại các trung tâm Anh Ngữ. 

Cách chọn trung tâm tiếng anh cho trẻ?

 • Bố mẹ hãy tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân và kênh truyền thông để tìm ra trung tâm phù hợp con bạn. Hãy chọn trung tâm có quá trình test thử trình độ của trẻ để tìm ra lớp học tương ứng với khả năng của con mình.

 • Chọn các khóa học có cả giáo viên nước ngoài và người việt để hướng dẫn trẻ học. Vì ở lứa tuổi lớp 3, bé chưa thể nắm bắt hoàn toàn 100% sự giảng dạy của giảo viên nước ngoài. Vậy nên cần có thêm sự hướng dẫn của giáo viên người Việt sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn.

Lưu Ý:

Ngoài ra, phụ huynh cần phải biết cân bằng thời gian học Tiếng Anh với việc học tiếng Mẹ đẻ. Trong thời gian sinh hoạt bình thường, phụ huynh chỉ nên giao tiếp với con bằng tiếng Việt. Còn lại chút thời gian trong ngày như buổi tối, phụ huynh có thể dành thời gian một ít để cùng trẻ ôn luyện lại các bài học Tiếng Anh đã học tại các trung tâm.

Sự kết hợp giữa việc học tại các Trung Tâm và học tại nhà sẽ giúp khả năng Tiếng Anh của trẻ tiến bộ nhanh chóng. Bố mẹ hãy luôn là người bạn đồng hành cùng trẻ suốt chặng đường này nhé!

Gợi ý một vài quyển truyện Tiếng Anh dành cho bé lớp 4:

 • Rabbit’s bad habits: tác giả Julian Gough
 • Kitchen Disco: tác giả Clare Foges
 • Thumbelina: tác giả Xanthe Gresham

Tiếng Anh cho trẻ em Lớp 4

Tại thời điểm này, trẻ cần được tăng khả năng phản xạ trong giao tiếp và sự tự tin khi trình bày bằng Tiếng Anh.

Phụ huynh nên thường cho trẻ tham gia các hoạt động dã ngoại  được tổ chức tại các trung tâm, đặc biệt trong các dịp hè. Tham gia các hoạt động này mang đến cho bé:

 • Nhiều trải nghiệm thú vị hơn cho bé.
 • Kích thích trí tò mò và khả năng sáng tạo, khám phá của bé.
 • Vận dụng các từ vựng Tiếng Anh một cách tự nhiên vào đúng ngữ cảnh.

Cách học Tiếng Anh cho trẻ em thông qua các hoạt động đang được rất nhiều phụ huynh ưa thích vì sự hiệu quả mà nó mang lại cho trẻ.

Tạo ra mục tiêu khi học tiếng Anh

Một cách dạy trẻ học Tiếng Anh hiệu quả hơn nữa đó chính là tạo ra mục tiêu học cho trẻ. Hãy tạo ra một bài kiểm tra nhỏ hoặc một cuộc thi đơn giản để bé tham gia. Phần thưởng sau mỗi lần trẻ hoàn thành tốt như một phần để thúc đẩy và khuyến khích trẻ học tốt.

———————————————

Mong rằng toàn bộ thông tin trên về Tiếng Anh cho trẻ em từ 3 đến 10 tuổi của Alpha Academy đã phần nào giúp ích phụ huynh trong việc định hướng và tìm ra được phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất.